Sức Khỏe

Uống trà và ăn quả mọng ngừa bệnh tim, huyết áp cao, đột quỵ

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 14:14 | 27/10/2020

Các nhà nghiên cứu Anh và Mỹ phát hiện ra rằng, một người có chế độ ăn giàu flavanol có huyết áp thấp hơn tới 4 mmHg so với người có lượng flavanol thấp.

Nguyễn HưngQuả mọng tốt cho sức khỏe. (Ảnh: DK)

DK ngày 24-10 cho hay, các nhà nghiên cứu Anh và Mỹ đã nghiên cứu chế độ ăn uống và huyết áp của 25.168 người sống ở hạt Norfolk của Anh. Họ phát hiện ra rằng, một người có chế độ ăn giàu flavanol có huyết áp thấp hơn tới 4 mmHg so với người có lượng flavanol thấp.

Điều này cũng giống như sự thay đổi huyết áp "có ý nghĩa" ở những người tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc Chế độ ăn kiêng để ngừng tăng huyết áp (DASH).

Không giống như các nghiên cứu trước đây, thường dựa vào việc mọi người báo cáo lượng thức ăn và đồ uống của họ, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các dấu ấn sinh học dinh dưỡng - các chỉ số dựa trên máu về lượng thức ăn nạp vào, chuyển hóa hoặc tình trạng dinh dưỡng - để xác định mức flavanol. Tác giả bài báo và chuyên gia dinh dưỡng Gunter Kuhnle của Đại học Reading cho biết: "Những gì nghiên cứu này mang lại cho chúng tôi là một phát hiện khách quan về mối liên quan giữa flavanol - được tìm thấy trong trà, một số trái cây - và huyết áp.

Nguyễn HưngUống trà giúp giảm huyết áp (Ảnh: DK)

“Nghiên cứu này xác nhận kết quả từ các nghiên cứu can thiệp chế độ ăn uống trước đây và cho thấy rằng, kết quả tương tự có thể đạt được với một chế độ ăn uống thường xuyên giàu flavanols". Ông nói thêm: “Trong chế độ ăn uống của người Anh, các nguồn chính là trà, ca cao, táo và quả mọng”.

Cứ 4 người trưởng thành ở Anh thì có hơn 1 người bị huyết áp cao, mặc dù nhiều người sẽ không nhận ra. Cách duy nhất để biết liệu huyết áp của bạn có cao hay không là kiểm tra huyết áp.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe