Sức Khỏe

Uống thủy sâm lâu sẽ làm độ pH trong máu bị giảm?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:00 | 21/09/2021

Nấm thủy sâm là loại men (giống men giấm), được nuôi trong dung dịch nước trà đường (trà xanh hoặc trà đen). Nhiều người cho rằng thủy sâm trị nhiều bệnh, thực hư ra sao?

Tôi có người bạn tặng 1 con Thủy sâm, uống được 1 năm biểu hiện sức khỏe tốt, chưa thấy có phản ứng phụ gì xảy ra. Nhưng gần đây nghe người ta nói nếu uống Thủy sâm lâu ngày sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe như độ PH máu bị giảm làm hạn chế đến việc hòa tan các loại vitamin... có hại cho sức khỏe. Xin BS cho lời khuyên. 

(…tridung@...)


- Thủy sâm là một loại thức uống được lên men trong dung dịch trà đường, bởi một loại nấm mà người Nhật Bản gọi là Kompucha, người Nga gọi là Kargasok. Trên mạng họ nói rằng: Các axit amin trong thủy sâm có tác dụng chống lão hóa, sản xuất hormon sinh trưởng. Một số hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch, chống loãng xương, giải độc, ngăn ngừa bệnh đường tiêu hóa, ức chế virus. Tuy nhiên vì là quá trình lên men, nên lời khuyên là không dùng cho người viêm loét dạ dày. Vì lên men nên đúng là uống vào nó làm giảm độ pH của máu. Có người uống lại thấy men gan tăng. Hiện chưa có công trình nghiên cứu nào rõ ràng, nên anh cần thận trọng với loại thức uống này. 


Cháu ăn hủ tíu, phở... bên ngoài thì 5 phút sau thường cảm thấy khó chịu như tức ngực, khó thở, tay chân bủn rủn, chốc lát thì hết. Không biết người ta cho gia vị gì mà cháu thấy có một số người bị, có người không. Nhưng có quán có, có quán không bị, hay là cơ thể mình phản ứng với chất gì họ nêm trong nước lèo?     

    tiffany…@.com

- Bạn bị dị ứng với màu thực phẩm hoặc gia vị mà người nấu nêm vào. Theo tôi, bạn nên tự nấu ăn mới “bảo tồn” được sức khỏe. Phản ứng nhiều lần sẽ nguy hiểm đến tính mạng đấy.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55