Sức Khỏe

Uống thuốc ngừa thai liên tục có sao không?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:00 | 20/03/2021

Nếu uống thuốc ngừa thai liên tục, liệu có dẫn đến tác dụng phụ nào nguy hại cho sức khỏe?

Cháu 22 tuổi, kinh nguyệt không đều. Cháu đi khám thì bác sĩ cho uống thuốc ngừa thai 21 ngày. Uống thuốc ngừa thai như vậy liên tục có bị sao không ạ? Nó có tác dụng phụ gì không?- Uống thuốc ngừa thai là đưa hormone “ngoại nhập” vô cơ thể, nhằm điều chỉnh vòng kinh, nhưng bác sĩ sẽ không cho bạn uống năm này qua năm khác; mà chỉ uống mấy tháng rồi ngưng, để buồng trứng tự sản xuất, kẻo chúng “làm biếng”. Khi có “kẻ khác làm thay công việc, buồng trứng dễ “làm biếng” là tác dụng phụ thứ nhất, còn tác dụng phụ thứ hai: thuốc ngừa thai có thể là yếu tố gây ra huyết khối (một cục máu đông) làm tắc mạch máu ở phổi, ruột vì vậy không nên dùng nhiều.

 Em 25 tuổi, đang mang thai bé thứ 2 được 36 tuần. Khi có bé đầu, em đã bị trĩ, nhưng không nặng mấy. Đến giờ vẫn không đau, không chảy máu, chỉ có điều mỗi lần đi vệ sinh xong thì chỗ ấy sưng rất to, nằm nghĩ một thời gian thì có đỡ, nhưng vẫn lòi ra ngoài nhiều. Em rất lo lắng và cũng rất ngại, không biết lúc sanh có ảnh hưởng gì không. Theo bác sĩ em nên sanh thường hay sanh mổ?    

- Tử cung những tháng cuối thai kỳ thường chèn ép, khiến máu dồn vào mạch máu trĩ nhiều, làm búi trĩ căng, lồi và lòi ra. Vì không được nhìn cụ thể, nên khó tư vấn lắm. Bạn nên hỏi bác sĩ sản khoa, tất nhiên sanh thường vẫn tốt hơn là sanh mổ.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55