Sức Khỏe

Uống thuốc ngừa thai để trị mụn, nở ngực... đừng đùa với hormone!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:00 | 01/06/2021

Thuốc ngừa thai giúp nở ngực, trị mụn, ngừa ung thư...? Có thực thứ thuốc “gối đầu giường” của chị em tháo vát đến vậy ?

Rẽ thúy chia quyên  

Thuốc ngừa thai chứa estrogen và progesterone, được phái đi chặn một cuộc hôn phối ngoài ý muốn trong tử cung. Đại để thế, chi tiết bỏ qua, tập trung chủ đề chính “nghề tay trái” của mấy vỉ thuốc.

"Part time" nội tiết tố

Họ làm điều đó như thế nào? Theo trên, thuốc ngừa thai chung quy là mấy viên nén hormone sinh dục nữ, cho nên, việc chúng có vài “part time” liên quan nội tiết tố không có gì lạ. 

Vẫn cặp bài tẩy estrogen/ progesterone, lần này không chia quyên rẽ thúy ai, thuốc ngừa thai ra tay ngăn rụng trứng, lập lại cân bằng hormone, qua đó giúp chị em khối việc như điều hòa kinh nguyệt, giảm nhẹ hội chứng tiền kinh nguyệt/đau bụng kinh, điều trị lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, trị mụn, đẹp da, chống viêm vùng chậu, chữa đau nửa đầu, nở nang vòng 1, ngừa ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung...


Mụn đầu đinh, đã có thuốc ngừa thai!

Qua niêm yết chân trong chân ngoài này, hẳn có vài job gây hoài nghi. Bằng cách nào thuốc ngừa thai quản được mụn? Số là bã nhờn bít nghẹt lỗ chân lông, tạo thế vi khuẩn gây viêm nhiễm, sinh mụn trứng cá. Trong khi androgen, hormone chuyên kích động da tiết bã nhờn, nên thuốc ngừa thai, đơn giản, giúp mấy teen kéo giảm đôi ba phần ngòi nổ này.

Một giấc kê vàng  

Thế còn drama khuếch trương vòng 1? Nói ngay, không có cuộc “cách mạng” nào ở đây, estrogen/ progesterone đơn giản giúp cơ thể giữ nước, qua đó đôi bồng đảo trông căng đầy hơn một chút. Thương hải tang điền, khi viên thuốc ngừa hoàn tất bán hủy, hết tác dụng, trời cho sao hưởng vậy.

Chọn thầy lựa thuốc

Tựu trung, ngoài nghề ruột, hầu hết “bao đồng” của thuốc ngừa thai đều chỉ cho kết quả phải chăng, nặng thời vụ.

Thuốc ngừa thai không hề tiễn mụn vào viện bảo tàng, chúng chỉ giúp giảm nhẹ, số và lượng, “quần thể” trên khuôn trăng các cô. 

Cũng vậy, thuốc tránh thai không được xem là đặc trị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh... Bởi thế có lắm dở khóc dở cười như mấy cô gái mới lớn đỏ mặt khi được bác sĩ cho dùng thuốc ngừa thai trị mụn, hay bà cô mãn kinh tẽn tò ra nhà thuốc mua thuốc ngừa thai về trị đau đầu nội tiết tố.

Điểm quan trọng là “bệnh nào thuốc ấy”. Nhãn, loại, liều lượng, khi thuốc ngừa thai nhảy việc từ phá hoại sang kiến thiết, phải được điều chỉnh từng ly. Việc này không thể thi triển theo kiểu teen nhảy chân sáo ra nhà thuốc ra y lệnh, rồi mang về, mỗi ngày một viên Marvelon chờ ngày sạch  mụn đầu đen. 

Đừng đùa với hormone!

Thế chưa là gì so với cái giá phải trả cho việc lạm dụng nội tiết tố, dù trong vai viên thuốc ngừa thai. Đùa với hormone chẳng khác giỡn với hổ. Không nhiều chị em để ý, khoản kê về chống chỉ định và tác dụng phụ của thuốc ngừa thai hao mực tốn giấy mấy lần hơn phần giới thiệu thuốc, dù ngày nay liều hormone đã giảm rất nhiều so với thuở mới ra ràng.

Thử xem những rủi ro mà một cô gái phải chịu cho liệu trị mụn bằng thuốc ngừa thai : tăng huyết áp, máu đông, đau nửa đầu, bệnh gan /mật, biến đổi tâm trạng/trầm cảm...

Nhân tiện biết qua những chống chỉ định thuốc ngừa thai phải gánh, hầu giúp các cô các bà nghĩ lại việc uống thuốc “bi nhiêu thì bi”: cao huyết áp, bệnh tim, huyết khối phổi hoặc chân. Bệnh gan - mật. Tiểu đường. Đau nửa đầu. Rối loạn đông máu. Ung thư vú, tử cung, gan. Nghiện thuốc lá. Béo phì, lười vận động...

Đừng đùa với hormone và cẩn thận với thuốc ngừa thai!


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe