Sức Khỏe

Uống thuốc bẻ đôi có thể bị ngộ độc thuốc?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 18:31 | 19/10/2020

Tôi thường bẻ đôi, bẻ ba viên thuốc để chia liều và dễ uống, nhưng bị bác sĩ rầy quá mạng? H.Oanh (Long An)

Tôi thường bẻ đôi, bẻ ba viên thuốc để chia liều và dễ uống, nhưng bị bác sĩ rầy quá mạng?

H.Oanh (Long An)

Ngộ độc thuốc


- Bẻ đôi viên 500mg ta có hai viên 250mg? Với y học, phép chia i tờ kiểu này có thể “chống chỉ định”, bởi việc này sẽ phá vỡ lớp áo ngoài-nếu có- mang sứ mệnh che mùi vị khó chịu, phóng thích thuốc chậm, nhằm giảm tác động xấu đến niêm mạc dạ dày, “câu giờ” để viên thuốc xuống đến ruột... Không phải tất cả, nhưng bẻ đôi hay nghiền thuốc sẽ vô hiệu hóa, hay thậm chí gây ngộ độc thuốc!

Bếp cũng là ổ “ô nhiễm” trong gia đình. Nhà chật nên bếp núc khó thông thoáng, không biết có phải vì thế mà cả nhà hay ho hen, bệnh vặt?

Ng.Khuyên (Hà Nội)

- Nghĩ được làm được, với vai trò “tổng tham mưu trưởng” bạn cần làm tốt hơn nữa công tác tiêu thoát khói bếp, khí gas cho gian bếp. Sạch sẽ quá đôi khi là cái tội, tránh lạm dụng hóa chất xịt, rửa, làm thơm cho căn cứ Táo quân.

Tôi được biết tinh trùng chỉ còn sống khi ở trong âm đạo. Nhưng tôi nghe có trường hợp chồng xuất tinh ngoài vợ vẫn  có thai...

T.Uyên (TPHCM)

Tinh trùng chỉ thọ được chừng 24 giờ trong cơ thể phụ nữ. Với môi trường thù địch bên ngoài quãng hưởng dương còn nhanh hơn. Trường hợp bạn kể không có gì siêu nhiên: anh chồng triệt thoái không kịp nên đã có vài “trung đội” tinh binh kịp đổ bộ vào trong.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Phải sống chung cả đời với viêm nang lông?

  Phải sống chung cả đời với viêm nang lông?

  Em bị bệnh ngứa, chủ yếu ở lưng, gáy và vùng mu. Khám da liễu ở BV T.Ư Huế thì BS bảo là viêm nang lông, khám ở Y dược Huế là viêm da tiết bã, vậy là bệnh gì? B-Đ

  24/11/2020 15:30
  Trị sao combo mặt mụn + kinh không đều?

   Trị sao combo mặt mụn + kinh không đều?

   Cháu học lớp 12, có kinh nguyệt từ lớp 5 nhưng đến giờ chu kỳ vẫn không đều, mặt lại hay nổi mụn. Có cách nào khắc phục được không bác sĩ? han…@yahoo.com

   23/11/2020 12:48
   Làm sao trì hoãn chuyện dậy thì sớm?

    Làm sao trì hoãn chuyện dậy thì sớm?

    Con gái tôi gần 9 tuổi, cao 1m30, nhưng đã có những biểu hiện của dậy thì sớm. Nghe nói dậy thì sớm thì sẽ bị lùn, làm sao trì hoãn được quá trình dậy thì sớm? ctytran

    23/11/2020 10:23
    Đi cầu ra máu tươi sợ dính ung thư trực tràng

     Đi cầu ra máu tươi sợ dính ung thư trực tràng

     Em sinh mổ, vì phải tự trông con, chồng công tác xa nên em ăn uống rất lung tung. Mấy tháng nay em bị bón, đi ra máu tươi. Liệu em có bị trĩ hay ung thư trực tràng? Nguyễn (TP.HCM)

     22/11/2020 13:00
     Chứng sợ... những cái lỗ

      Chứng sợ... những cái lỗ

      Có những người khi nhìn thấy tổ ong, da rắn, những họa tiết hình lỗ chỗ, san hô, bong bóng xà phòng hay đơn giản là những cái ống nước xếp cạnh nhau thì sợ hãi, run rẩy.

      23/11/2020 19:10