Sức Khỏe

Uống rượu bia mau say hơn trước, gan đã có chuyện gì?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:00 | 10/05/2021

Gần đây tửu lượng của tôi sụt giảm trông thấy. Nhiều chiến hữu khuyên nên thu xếp đi khám bệnh gan!

Rượu là phương tiện chẩn đoán sức khỏe lá gan?

Gan là cơ quan chuyển hóa rượu, 90% lượng rượu vào người là qua tay gan. Xưa nay, mạnh yếu của lá gan luôn được các ông dùng “luận anh hùng” trên chiếu nhậu.


Vì vậy, nhận ra tửu lượng đi xuống, được các ông  xem như dấu chỉ lá gan giảm khả năng “thanh khoản”, thậm chí đau yếu, là có cơ sở lâm sàng.

Sách có nói, không phải đợi be bét lúc xơ gan, ung thư gan, viêm gan do rượu có thể xuất hiện rất sớm, cả với những tân binh mới tập tành. 

Tất nhiên, rượu làm gan không khỏe, nên  là nói giỡn chuyện khuyến khích các ông mượn rượu chẩn bệnh gan. Thực tế, chính mấy ông nhậu mới là đối tượng  quan tâm lá gan nhất.

Nhân chuyện, không chỉ mấy ông nhậu, đây  là bài học cho  những ai hay tiệc tùng để mắt nhiều hơn đến các dấu chứng không khỏe của lá gan: 

-Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn

-Ngứa ngáy, sạm da

-Đau tức hạ sườn phải

-Sốt, sụt cân nhanh, vàng da, vàng mắt

-Uống rượu nhanh say ...


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

  11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

  Loại rau diếp cá còn có nhiều tên khác như rễ tai gấp, tai chó, rau giấp cá, lá giấp… tùy từng cách gọi của vùng miền. Trong Đông y nó có rất nhiều công dụng để trị bệnh.

  17/06/2021 10:47
  Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

   Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

   Người rối loạn chức năng thận tốt nhất nên tránh xa những trái khế hay món nước ép khế vì nguy cơ bị sỏi tiết niệu, thậm chí ngộ độc, hôn mê, suy thận.

   17/06/2021 06:39