Sức Khỏe

Uống nước mùa nóng: Trời nóng mà uống nước lạnh thì càng nóng?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 14:11 | 11/05/2020

Trời nóng mà uống nước lạnh càng nóng, có đúng như vậy không?

• Uống nước mùa nóng, sao phải xoắn, cứ thuận tự nhiên - khát thì uống?

- Khát là tín hiệu thiếu nước rành rành, vấn đề là đợi đến khi cơ thể mở lời, thì nguy hại do “khô” máu đã khởi tác. Tác tệ về tim mạch, chuyển hóa, điện giải, trong cơn nắng gắt, dám cho ai đó “em biết anh đi chẳng trở về” như chơi.

• Cứ xem màu nước tiểu là ra ngay việc uống đủ nước hay không?


- 2-4 giờ tiểu một lần mà nước tiểu vàng nhạt, chứng tỏ uống đủ nước, và ngược lại - với bãi tiểu vàng khè. Trực quan, nhưng là bài test nhiều sai nhiễu như tần suất toilet, sinh lý thận niệu, nước tiểu sáng/trưa/chiều/tối khác nhau...

• Mùa nóng có nên uống nước kiểu ực một phát cho đã. Có hại chỗ nào không?

- Nốc tù tì cả lít nước làm thể dịch tăng dồn, đẩy gánh nặng vào tim, thận, kéo mồ hôi ra da làm mất bộn vi khoáng, là việc người “yêu nước” chân chính không làm. Uống nước mùa nóng, được khuyên tránh no dồn đói góp, thay vào đó nên rải đều 20-30 phút/ngụm, tính đồng trung bình 2 lít/ngày.

• Thấy sách bảo, uống nước cần căn cứ theo cân nặng. Sao cần chi ly vậy?

-Bám sát nhu cầu sinh lý, cân nặng thường được dùng để tính liều, từ thuốc men, ôxy máy thở, đến nước uống. Nói dễ, thật ra công thức tính khá đau đầu. Cụ thể, với 45-49 kg cần 1.080ml /ngày, 55-59 kg cần 1.320ml /ngày, tức 4-5 ly nước dung tích 200-250ml. Là liều cho cân nặng, còn phải thêm bớt khi các tham số khác tham gia.

• Trời nóng mà uống nước lạnh càng nóng, sao có chuyện tréo ngoe này?


- Số là nước nóng, thoạt đầu đưa nhiệt vào, nhưng sau đó cơ thể tăng thoát mồ hôi, hóa ra giải nhiệt “ăn” hơn. Nước lạnh, ngược lại, cầm giữ mồ hôi. Khác biệt không là bao, nên chung qui chẳng gì phải xoắn với “khoái lạc” từ ly đá mát trong cơn đỏ lửa.BS Tịt Tuốt

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55