Sức Khỏe

Uống nước mùa nóng: Khẩu phần nước bao nhiêu là đủ?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 16:44 | 13/05/2020

Có phải uống nước ấm tốt hơn uống nước lạnh vào mùa nóng? Khẩu phần nước bao nhiêu là đủ?

•  Có phải uống nước ấm tốt hơn uống nước lạnh vào mùa nóng?
- Khuyến cáo mùa nóng nên uống nước ấm, 35 - 40 độ C, hợp lẽ hơn nước lạnh. Nước lạnh cản mũi mồ hôi, ậm ạch tiêu hóa; mà mùa nóng, người thì biếng ăn khó uống, còn thực phẩm lại nhanh ôi thiu.

• Nghe đồn chơi thể thao nặng xong mà uống nước cấp tập, có khi “bán muối”. Có chuyện kinh dị này không ạ?


- Thể thao nặng mà uống nước như rồng uống, dám chết người lắm! Thủ phạm có tên là EAH /hạ Natri do gắng sức. Đây là tên gọi của tình trạng tụt Natri máu, do thận kham không xuể một lượng nước đưa vào quá lớn, gây sưng nề, phù não, hôn mê và tử vong nếu nặng.

• Ngậm kẹo, chanh, có thể giảm khát nước?
- Một số thụ thể đặt tại miệng có chức năng theo dõi nước uống, nên mới có mẹo ngậm chanh, kẹo bạc hà đánh lừa cảm giác khát. Khôn vặt và nguy hiểm vì phỉnh lừa, ngăn cơ thể nạp nước.

• Nước lọc, nước bình, nước tăng lực, nước trái cây, nước nào “ngon” hơn?
- Để bù nước thì nước nào cũng hay. Thêm độ ngon để khích lệ người uống là việc nên làm. Sáng cửa ta có nước dừa, nước ép trái cây, nước chanh muối... Còn nước tăng lực, nước có gas cho năng lượng rỗng, lại không tốt với sức khỏe, chỉ nên thi thoảng dùng thay đổi khẩu vị.

• Mất nước là chuyện lớn, còn mất khoáng chất là chuyện không nhỏ. Sao không dùng thẳng Oresol cho tiện?
- Sách bảo thêm tí muối vào nước, nhưng khó cân phân thực tế. Tiện hơn có thể thay bằng nước chai, nước dừa, order sẵn khoáng. Mất nước qua mồ hôi khác qua đường ruột, không nên dùng Oresol, vừa “thịt gà bằng dao mổ trâu” vừa ẩn tàng nhiều nguy cơ.

• Tóm lại khẩu phần nước bao nhiêu là đủ?


- Đổ đồng 2 lít /ngày, gia giảm 0,7 -1,5 lít cho nam /nữ/ cân nặng. Nếu có hoạt động thể chất, thêm 150ml cho mỗi 10 phút và 500ml sau vận động. Tính tròn dễ ước lượng, thực tế có quá nhiều yếu tố chi phối, khó chính xác được. Tốt nhất, mỗi người tự rút riêng một lượng nước gọi là ổn nhất cho mình.Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
7 thực phẩm giúp giảm mỡ bụng

  7 thực phẩm giúp giảm mỡ bụng

  Mỡ bụng không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn có nhiều tác động xấu đối với sức khỏe, là nguy cơ chính đối với các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tim mạch...

  08/05/2021 09:50
  Nam và nữ uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

   Nam và nữ uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

   Nam uống trên 80g cồn (tương đương 240 ml rượu gạo; 2 lít bia) và nữ uống trên 60g cồn (180 ml rượu gạo) mỗi ngày, uống liên tục 10 năm thì nguy cơ mắc xơ gan đến 15%.

   07/05/2021 11:02