Sức Khỏe

Uống nước dừa: 4 điều đại kỵ cần nhớ để tránh ôm họa

Hải Nhi

Đăng lúc 09:25 | 17/04/2021

ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vi (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) cho biết uống nước dừa quá nhiều 1 lúc sẽ tăng gánh nặng cho tim và cực nguy hiểm với người lao động vừa đi nắng về.

Trong những ngày mùa hè oi bức, nếu cần tìm một loại nước ngọt thanh, thơm lừng và giúp giải nhiệt nhanh thì bạn đừng bỏ qua nước dừa. Lợi ích của nước dừa dành cho cơ thể đã được nghiên cứu khoa học chứng minh rất rõ ràng:

- Tăng cường hệ miễn dịch: Trong nước dừa chứa đường, chất béo, protein, vitamin B, vitamin C và các nguyên tố vi lượng kali, magiê… vì thế nó có tác dụng bổ sung dưỡng chất, loại bỏ các vi khuẩn gây nướu răng, nhiễm trùng đường tiết niệu, virus cảm lạnh, từ đó giúp hệ miễn dịch vững chắc hơn.

- Giúp bù nước cho cơ thể: Nước dừa là nước giải khát tự nhiên, hoàn toàn không chứa chất béo nên có thể dùng làm nước điện giải nếu bị mất nước.

- Thải sạch độc tố cho thận: Nước dừa lợi tiểu, giúp làm sạch đường tiết niệu, bảo vệ bàng quang và ngăn ngừa bệnh thận. 

- Giảm cân, làm đẹp da: Nhiều phụ nữ dùng nước dừa để giảm cân, làm đẹp da do thức uống này ít calo, giúp làm đầy dạ dày, lại chứa nhiều khoáng chất tốt cho da và dáng.

Nước dừa tăng cường hệ miễn dịch, giúp bù nước cho cơ thể, thải sạch độc tố cho thận.

Dù thơm ngon, bổ dưỡng như vậy, song nước dừa không phải thứ có thể dùng tùy tiện. Giới chuyên gia đánh giá rằng khi dùng nước dừa để giải độc, giảm cân trong mùa hè thì cần tránh 4 điều đại kỵ dưới đây:

1. Uống nước dừa khi vừa đi nắng về

Người mới đi nắng về mà đã vội vàng giải khát bằng nước dừa thì có thể bị "say". Triệu chứng say nước dừa thường gặp là ớn lạnh, đầy bụng, hâm hấp sốt, thậm chí sốt cao. Bên cạnh đó, vận động viên đang thi đấu thể thao hoặc người lao động chân tay cũng cần tránh uống nước dừa vì sẽ khiến chân tay bị bủn rủn, giảm sức khỏe để thi đấu.

2. Người có thể tạng thuộc âm không nên uống nước dừa

Người đang có thể trạng âm sẽ có dấu hiệu tiêu chảy, chậm chạp, chân tay lạnh, thích đồ ấm... vì vậy không phù hợp để uống nước dừa nếu không tình trạng cơ thể sẽ trầm trọng hơn.

3. Người bệnh trĩ, huyết áp thấp, cảm lạnh tránh uống nước dừa

Trong Đông y, nước dừa thuộc âm, có tác dụng làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp. Nếu người bệnh trĩ và huyết áp thấp, nhức đầu do huyết áp thấp, cảm lạnh, thấp khớp… thì cần tránh uống nước dừa vì tình trạng sức khỏe sẽ bị suy giảm.

4. Dùng nước dừa thay hẳn cho nước lọc hàng ngày

Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vi (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng): Nước dừa tuy tốt nhưng chỉ nên uống để bổ sung chứ không được thay thế hoàn toàn cho nước lọc, đặc biệt nếu uống nước dừa nhanh, quá nhiều một lúc tới mức quá no sẽ làm tăng lưu lượng tuần hoàn, tăng gánh nặng cho tim, cực nguy hiểm với người lao động nặng vừa đi nắng về, người vừa mới tập luyện cường độ cao xong.

Nước dừa chỉ nên uống 3-4 trái dừa/tuần, không nên uống liên tục trong nhiều ngày.

Uống nước dừa thế nào cho tốt?

- Chỉ nên uống 3-4 trái dừa/tuần, không nên uống liên tục trong nhiều ngày.

- Thời điểm uống nước dừa tốt nhất là vào buổi sáng khi ngủ dậy. Không nên uống nước dừa vào buổi tối vì có thể gây đầy bụng.

- Không nên pha nước dừa với các hóa chất khác.

- Khi đi ngoài trời nắng về, nếu uống nước dừa thì cần uống từng chút một để tránh ớn lạnh, đầy bụng, sốc nhiệt...


Hải Nhi

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55