Sức Khỏe

Uống 1 viên, cả ngày khỏi lo uống nước?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 20:03 | 09/07/2020

Uống 1 viên cấp nước, cả ngày khỏi cần phải uống nước? Để rõ nguồn cơn của chuyện lạ này, phải truy nguyên gốc rễ…

“Tổng quản” da đẹp là ai? 

- Còn ai nữa, đích thị collagen, “suối nguồn” thanh xuân, căng mọng của làn da. Collagen là một protein ăn nên làm ra, chiếm đến 25% tổng lượng protein cơ thể. Như chất “keo” dính, collagen là giềng mối giữ mọi thứ không xộc xệch. Collagen đầy ắp trong mô liên kết, đặc biệt, dưới dạng sợi lò xo. Cơ thể tự gói ghém collagen đủ dùng từ các acid amin thực phẩm, kẹt lắm mới phải chạy chợ thêm bên ngoài.

Có loại chất hút nước như rồng?

- Hyaluronic acid (HA) là phân tử đường phân khối lớn (600.000 - 1.000.000 đơn vị Dalton), nhờn sệt, phục vụ bôi trơn, giữ ẩm là chính, nhờ tính năng hút nước thần sầu - 1g HA giữ được 6 lít nước! HA ngập trong dịch khớp,  thủy tinh thể, sụn xương, dây chằng, môi, mắt và da... Cơ thể tự sản tự cung HA, nhưng hụt dần theo thời gian, thường phải chạy vạy thêm.

Nghe phán chỉ cần uống 1 viên cấp nước coi như nạp đủ 1 lít nước? 

- Bộ xài công nghệ ngoài hành tinh à? Nếu tính từ hoạt chất chủ của những viên thuốc này mà ra, phổ biến như 20% collagen và 12% HA Hyaluronic acid, như giới thiệu, là “thánh” hút nước, thì có vẻ người ta cậy vào đây mà phán thế. Thiệt ra HA quả có làm được việc này. Như miếng mút, HA vừa hút nước từ hạ bì lên, vừa kiếm một ít từ không khí, để tưới ẩm cho da. Vấn đề là HA muốn hút nước thì phải có nước để hút, và nguồn đâu ra nếu không nhờ... uống nước? Soi kỹ, thì cái đuôi thòi ra ngay trong phần hướng dẫn của loại thuốc viên này: “Uống thuốc với... nhiều nước”!

Vậy, cạn nhẽ với mấy viên cấp nước này là thế nào?

- “Trả lại tên cho em”, đây thuần là viên chức năng cung cấp HA và collagen, làm ẩm, chống lão hóa da, một phần dựa vào tính năng hút/giữ nước mạnh của chất thành phần. Nghĩ cạn, nếu có việc uống thuốc thay nước thật, thì đây hẳn là loại nước uống giá cắt cổ nhất thế giới, và chỉ có khách hàng không… bình thường lắm mới áp dụng kiểu uống nước kỳ lạ đến vậy!

Không phải chuyện nước nôi, thì bổ sung, chẳng hạn collagen, không bổ dọc cũng bổ ngang?

- Collagen và HA được cơ thể tự vun quén, nhưng theo thời gian, năng suất tụt dần, sinh không kịp tử, khó tránh có lúc phải ngửa tay xin. Cả collagen, ăn chắc mặc bền, “xào” lại acid amin phân hủy để dùng lại, mà cũng cương có thì với tuổi tác. Tuy vậy, cốt không phải thích thì chiều, bởi có gửi cả tấn collagen, HA vào cơ thể, mà làn da đang như bà già móm mém, cháo thì được xương thì thôi, cũng bằng thừa! Chưa kể, HA và collagen không có chương trình cất trữ, đổ cho lắm vào, hễ ứ dôi là cơ thể “thanh lý” thẳng tay.

nhiều thứ phá hủy collagen?

- Collagen, “thần giữ của” thanh xuân của làn da có nhiều thiên địch. Đường làm tăng glycation, làm collagen đầu bù tóc rối, dễ giòn gãy. Thuốc lá và UV,  hung thần thường lệ của da, nạn nhân lần này là collagen. Lão hóa, định mệnh xế chiều của collagen, HA là quá trình không thể đảo ngược. Chính thế, lời khuyên, cái sự “trong ngọc trắng ngà” của chị em nếu có chút xộc xệch, cũng đừng quá cưỡng cầu, mất tiền mà xuân sắc giật lại chẳng được là bao.

Ăn gì cho ra HA, collagen, khỏi tốn tiền uống thuốc?

- HA, collagen đầy trên các quầy hàng “lê ghim”, giá không đắt hơn cái… vỏ bao mấy viên cấp nước. Danh sách gồm: Với collagen có việt quất, mâm xôi, anh đào, dâu tây, bông cải, ớt, thịt đỏ, hàu, sò, trứng, vitamin A, C... Với HA có đậu nành, vang đỏ, rau mùi, ớt, tiêu, hoa quả tươi, đặc biệt vitamin C...

Lưu ý, HA và collagen còn có cả đống lợi lạc sức khỏe, chứ không chỉ cúc cung mỗi làn da. Bổ sung nếu cần, là việc cần làm, bất kể có hay không mục tiêu làm đẹp.


BS Tịt Tuốt

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48