Sức Khỏe

Trung Quốc: người bị tiểu đường ngày càng trẻ hóa

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:08 | 20/11/2020

“Số lượng bệnh nhân tiểu đường ở độ tuổi dưới 40 đang tăng nhanh chóng, với tỷ lệ cao tới 5,9%”, Xinhua ngày 18-11 cho hay.

Nhận xét trên của ông Weng Jianping, phó chủ tịch Bệnh viện liên kết đầu tiên thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. "Điều đáng lo ngại hơn là chúng ta có một lượng lớn dân số tiền tiểu đường". Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim mạch, bệnh thận mãn tính và đột quỵ. Ông Weng cảnh báo: “Về mặt lâm sàng, với sự gia tăng của bệnh tiểu đường, đỉnh điểm của các biến chứng là rất lớn”.

Tiểu đường đe dọa nhiều bộ phận cơ thể-ảnh cgtn

Thách thức lớn mà bệnh nhân tiểu đường phải đối mặt là kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể suốt đời. So với bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tiểu đường loại 2 thường được coi là một bệnh do lối sống. Sự phát triển kinh tế và xã hội nhanh chóng trong những thập kỷ qua đã dẫn đến sự thay đổi lối sống ở người Trung Quốc, với hành vi ít vận động hơn và tiêu thụ nhiều năng lượng, chế độ ăn nhiều chất béo. 

Các bác sĩ lưu ý rằng béo phì, chế độ ăn uống không lành mạnh, căng thẳng quá mức và lo lắng mãn tính là một trong số các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường, và cảnh báo về việc gia tăng bệnh nhân tiểu đường trẻ tuổi ở nước này.

Thừa cân, béo phì là nguyên nhân gây tiểu đường ở Trung Quốc-ảnh SCMP

Weng nói: “Mọi người ở các độ tuổi, trình độ học vấn và nghề nghiệp khác nhau có cách hiểu khác nhau về bệnh tiểu đường loại 2. Nó cần nỗ lực phối hợp từ tất cả các bên, bao gồm các tổ chức xã hội, truyền thông và bác sĩ, để nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này. Các chuyên gia kêu gọi những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nên đi tầm soát sớm tại các bệnh viện, và người bệnh tiểu đường nắm vững hơn các kỹ năng quản lý bản thân, thực hiện lối sống lành mạnh.

Luo Yingying, bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh cho biết: “Phát hiện và điều trị sớm là chìa khóa để kiểm soát lượng đường trong máu, và ngăn ngừa các biến chứng. 


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55