Sức Khỏe

Trời nóng, tưởng hạ hỏa bằng vitamin C, nhưng lại mang đến họa khác

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 19:08 | 23/03/2021

Vitamin C là thuốc bổ, nhưng dùng vô tội vạ thì nguy cơ cho sức khỏe vô cùng khủng khiếp… Đặc biệt trong mùa nắng nóng, nhiều người có thói quen "hạ hỏa" bằng vitamin C!

Vitamin C rất tốt cho cơ thể, ngừa cúm, làm mát cơ thể, thải độc…Tuy nhiên, nhiều chất bổ sung từ viên uống chứa lượng vitamin cực cao này, có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn trong một số trường hợp.

Vitamin C hòa tan trong nước, và không được lưu trữ trong cơ thể bạn. Thay vào đó, vitamin C mà bạn tiêu thụ sẽ được vận chuyển đến các mô của bạn, thông qua chất lỏng cơ thể, và bất kỳ lượng bổ sung nào sẽ được bài tiết qua nước tiểu.

Lạm dụng nhiều vitamin C là không tốt cho sức khỏe-ảnh HL

Vì cơ thể bạn không dự trữ hoặc tự sản xuất vitamin C, nên điều quan trọng là bạn phải tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C hàng ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến những tác dụng phụ, chẳng hạn như suy tiêu hóa và sỏi thận. 

Đó là bởi vì nếu bạn nạp quá nhiều vitamin C vào cơ thể với liều lượng lớn hơn bình thường, nó sẽ bắt đầu tích tụ, có khả năng dẫn đến các triệu chứng quá liều. 

Gây ra các triệu chứng tiêu hóa

Tác dụng phụ phổ biến nhất của việc hấp thụ nhiều vitamin C là khó tiêu hóa. Nói chung, những tác dụng phụ này không xảy ra khi ăn thực phẩm có chứa vitamin C, mà là do uống vitamin ở dạng viên uống bổ sung.

Bạn có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng tiêu hóa, nếu tiêu thụ hơn 2.000 mg cùng một lúc. Các triệu chứng tiêu hóa phổ biến nhất khi hấp thụ quá nhiều vitamin C, là tiêu chảy và buồn nôn. Dùng quá nhiều vitamin C cũng đã được báo cáo là dẫn đến trào ngược axit.

Có thể dẫn đến sỏi thận

Vitamin C dư thừa được bài tiết ra khỏi cơ thể dưới dạng oxalat, một chất thải của cơ thể. Oxalate thường thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, oxalat có thể liên kết với các khoáng chất, và tạo thành các tinh thể có thể dẫn đến hình thành sỏi thận.

 Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có khả năng làm tăng lượng oxalat trong nước tiểu của bạn, do đó làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Trong một nghiên cứu người lớn uống bổ sung 1.000 mg vitamin C hai lần mỗi ngày trong 6 ngày, lượng oxalate họ bài tiết tăng 20%.

Các báo cáo về suy thận cũng đã lưu ý những người đã dùng hơn 2.000 mg vitamin C trong một ngày. Tuy nhiên, điều này cực kỳ hiếm, đặc biệt là ở những người khỏe mạnh.

Bao nhiêu vitamin C là quá nhiều?

Vì vitamin C hòa tan trong nước, và cơ thể bạn đào thải lượng dư thừa của nó trong vòng vài giờ sau khi bạn tiêu thụ, nên việc tiêu thụ quá nhiều là điều khá khó khăn cho thận.

Nên bổ sung vitamin C từ thực phẩm-ảnh Resver

Trên thực tế, cơ thể bạn gần như không thể nhận được quá nhiều vitamin C từ chế độ ăn uống của mình. Nói một cách dễ hiểu, bạn sẽ cần tiêu thụ 29 quả cam hoặc 13 quả ớt chuông - đây là mức tối đa mà cơ thể có thể chấp nhận được .

Tuy nhiên, nguy cơ quá liều vitamin C cao hơn, khi mọi người dùng chất bổ sung từ viên uống với liều lượng lớn hơn 2.000 mg/ngày. Nếu bạn chọn bổ sung vitamin C, tốt nhất nên chọn loại C chứa không quá 100% nhu cầu hàng ngày của bạn. Đó là 90 mg mỗi ngày cho nam giới và 75 mg mỗi ngày cho phụ nữ.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55