Sức Khỏe

Trẻ sơ sinh thiếu vitamin D tăng nguy cơ béo phì khi trưởng thành

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 19:18 | 05/11/2020

Theo một nghiên cứu đăng trên trang web của Đại học Michigan (UM) mới đây, mức độ vitamin D thấp trong năm đầu đời có ảnh hưởng đến nguy cơ béo phì khi trưởng thành.

Theo nghiên cứu này, mức độ vitamin D thấp trong năm đầu đời có liên hệ bất thường với hội chứng chuyển hóa ở tuổi thanh niên, liên đới chặt chẽ đến bệnh béo phì. Xinhua ngày 30-10 cho hay.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ hơn 300 trẻ em từ một nhóm khoảng 1.800 người tham gia được tuyển chọn khi còn là trẻ sơ sinh. Trẻ em từ 50 khu dân cư có thu nhập thấp và trung bình ở Santiago, Chile, được theo dõi đến hết tuổi vị thành niên để đánh giá nguy cơ tim mạch.

Trẻ nên bổ sung vitamin D ngừa béo phì khi trưởng thành - Ảnh: YouMed

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ vitamin D trong máu ở tuổi 1, và kiểm tra mối liên hệ của nó với chỉ số khối cơ thể theo độ tuổi ở độ tuổi 5, 10 và 16-17. Họ cũng đo tỉ lệ phần trăm chất béo, khối lượng cơ và điểm số hội chứng chuyển hóa và các thành phần trên, chẳng hạn như chu vi vòng eo, huyết áp, lipid máu, kháng insulin ở độ tuổi 16-17.

Họ phát hiện ra rằng, mỗi đơn vị vitamin D bổ sung trong máu của trẻ 1 tuổi có liên quan đến việc tăng chỉ số khối cơ thể (BMI) chậm hơn ở độ tuổi từ 1 đến 5, điểm nguy cơ chuyển hóa thấp hơn ở độ tuổi 16-17, ít mỡ trong cơ thể hơn và nhiều cơ hơn ở tuổi thiếu niên.

Một khía cạnh quan trọng khác của nghiên cứu là nó được tiến hành vào thời điểm mà các yếu tố nguy cơ tim mạch sớm ở trẻ em Chile đang gia tăng, một phần là do dịch bệnh béo phì ở quốc gia Nam Mỹ này.

Giáo sư Eduardo Villamor, tác giả cao cấp của khoa dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng UM, nói thực tế là có những người 16 tuổi bị huyết áp cao, lượng lipid kém và kháng insulin là rất nghiêm trọng. Tìm kiếm các yếu tố sửa đổi, điều chỉnh nguy cơ đó có thể có giá trị.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng như lượng đường trong máu cao, lượng mỡ thừa quanh eo và mức cholesterol hoặc triglyceride bất thường cùng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
9 bài thuốc quý từ hành lá

    9 bài thuốc quý từ hành lá

    Ngoài việc chữa trị được một số bệnh như cảm, nghẹt mũi, trúng gió… Hành lá còn giúp hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư.

    20/07/2021 07:29