Sức Khỏe

Trẻ nghịch 'chỗ kín', làm căng hay phớt lờ?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:01 | 21/05/2021

Một bé gái 5 tuổi chảy máu vùng kín, tá hỏa tưởng kinh nguyệt, té ra do dị vật là một mảnh chùi xoong bị bé nghịch ngợm nhét vào “cửa mình”!

Rồi chuyện một bé trai 4 tuổi mắc tật nghịch chỗ kín, nghĩ con thủ dâm, bố mẹ đưa đi khám, hóa ra bé bị giun kim gây ngứa chọc quấy mà “sinh hư”.

Hai câu chuyện trên đủ minh họa về hệ lụy từ vấn đề “nghịch chỗ kín” của không ít trẻ.

Dị vật “vùng kín”

Trẻ nhỏ là đinh của tai nạn dị vật. Bên cạnh miệng, mũi, tai, dị vật vùng kín (hậu môn, âm đạo, lỗ sáo) hiếm hơn. Trẻ nhét vào “cửu khiếu” đủ thứ từ nút áo, bông gòn, pin tròn, miếng Lego...Từng tìm thấy 1m dây điện trong bàng quang một cậu bé.

Chảy máu, xuất huyết nội, nhiễm trùng, nhiễm độc, ngạt thở, bí tiểu, hỏng chức năng... là hậu quả. Riêng trẻ gái còn là khoản “ngàn vàng”.

Nghịch ngợm, tò mò dắt trẻ đến dại dột. Nghịch thì bất biết, nhưng có một số không nhỏ do trẻ lĩnh hội. Một cậu nhóc copy việc bố nó lấy ráy tai, một bé gái làm theo cách mẹ nó đặt thuốc chữa táo bón cho cu em...

Đa phần trẻ thân chinh, nhưng lắm khi trẻ là nạn nhân. Kẻ “xâm hại” vùng kín của bé gái bằng đầu bút chì có khi là cậu bé hàng xóm nghịch phá trời.


“Tự sướng” phiên bản trẻ con

Tiếp theo với nạn nghịch chỗ kín của trẻ. Bất kể lý trấu lý tro, rõ việc cần quan tâm hơn cả “đây là tật thủ dâm của trẻ?”. Còn tranh cãi nhưng vâng, đó là “tự sướng” nhưng là phiên bản trẻ con. Gọi là trẻ con, vì chúng không phải là kiểu “tự sướng” của ít năm tới khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, dưới sự khuynh loát của hormone giới tính. Gọi là trẻ con vì thứ “cảm khoái” mà trẻ tìm thấy giống hệt các “cảm khoái” từ một cơn gãi ngứa, từ ly chè kem đê mê đầu lưỡi trẻ. Điểm quan trọng nữa, “cảm khoái” của trẻ không có tinh dịch hay dịch bôi trơn âm đạo...

Động cơ vẫn vậy tò mò, khám phá, và cũng thế với một ít “tiếp tay”. Bé gái vô tình có được sự “dễ chịu” lúc dùng giấy vệ sinh, cọ xát quần lót, gối ôm, có khi cả từ việc được mẹ tắm cọ quá nhiệt tình. Chuyện giun kim ở trên là một vô tình đỡ không nổi. Giun kim có tập quán đang đêm thòi ra hậu môn gây ngứa ngáy, tình cờ trở thành ngòi nổ cho cu cậu giở trò hư.

Cả khi nhận đó là “tự sướng” thì lời khuyên cho các bậc bố mẹ là “bình tĩnh, phớt lờ và tìm cách giúp trẻ dưới một chiếc mặt nạ". Cấm đoán, đe nẹt, chỉ tổ kích hoạt máu “càng cấm càng tò mò” của trẻ. Rất nhiều trẻ, khi được hỗ trợ, sau một thời gian phát chán, nhận ra sự khó coi... tự dưng thói hư tự biến không tốn viên đạn...

Tảng lờ nhưng không bỏ mặc. Có vạn cách âm thầm giúp trẻ. Chẳng hạn ngay khi thấy cục vàng trổ mòi, phụ huynh nên nhanh tay đặt vào tay trẻ một món đồ chơi. Gây xao nhãng, dùng vật thế thân, là chiến lược xuyên suốt, tùy mưu lược của bố mẹ mà bày vẽ...

Bản dùng thử?

Sau cùng khó bỏ qua câu hỏi lợn cợn: nghịch chỗ kín trẻ con có phải là “bản dùng thử”, mở đường cho thủ dâm thực thụ sau này không? Không có bằng chứng cho chuyện này, nhưng dù gì trong đầu trẻ đã có một liên kết thần kinh chỉ chỗ cho trẻ tìm “cảm khoái”.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55