Sức Khỏe

#Phòng mạch

Tránh tử vong vì tim mạch: ăn cá, trứng, đậu, hạt thay vì thịt đỏ

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 19:15 | 21/12/2020

Nguyên tắc ăn khỏe mạnh này, nhiều người biết nhưng vẫn bỏ qua...

Sciencedaily mới cho hay,  phát hiện của nhóm nhà nghiên cứu Hoa Kỳ dựa trên dữ liệu của 43.272 nam giới nước này (tuổi trung bình 53) - những người không bị bệnh tim mạch và ung thư khi họ đăng ký - từ Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế.

Thay thế thịt đỏ bằng đậu, trứng làm giảm nguy cơ mắc và chết vì tim-ảnh PSC

Những người tham gia điền vào một bảng câu hỏi chi tiết về chế độ ăn uống vào năm 1986, và cứ cách 4 năm một lần sau đó, cho đến năm 2016, sau đó cung cấp thông tin về bệnh sử và lối sống của họ.

Hồ sơ y tế được sử dụng để theo dõi các biến cố CHD (bệnh mạch vành) trong khoảng thời gian 30 năm nói trên. Trong thời gian này, 4.456 sự kiện CHD đã được ghi nhận, trong đó 1.860 trường hợp tử vong. Sau khi tính đến các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ một khẩu phần ăn thịt đỏ mỗi ngày, thì có liên quan đến nguy cơ CHD cao hơn (12%). Mối liên hệ tương tự cũng được tìm thấy đối với thịt chưa qua chế biến (nguy cơ cao hơn 11%), và thịt đỏ đã qua chế biến (nguy cơ cao hơn 15%).

Tuy nhiên, so với thịt đỏ, việc tiêu thụ một khẩu phần mỗi ngày từ nguồn protein thực vật kết hợp, bao gồm các loại hạt, đậu (như đậu Hà Lan, đậu và đậu lăng), đậu nành có liên quan đến việc giảm 14% nguy cơ mắc CHD. Thay thế thịt đỏ bằng cá thì hầu như không thấy nguy cơ CHD. Đây là một nghiên cứu lớn với các biện pháp ăn kiêng lặp đi lặp lại trong suốt 30 năm theo dõi, cho thấy rằng những phát hiện này chịu sự giám sát y tế kỹ lưỡng.

Thực phẩm họ đậu, ngũ cốc nguyên hạt tốt cho tim-ảnh HHH

Do đó, các nhà nghiên cứu cho biết với tiêu chuẩn ăn có lượng thịt đỏ toàn phần, chưa qua chế biến và đã qua chế biến, thì có liên quan đến nguy cơ mắc CHD cao hơn so với các chế độ ăn khác.

Thay thế ngũ cốc nguyên hạt hoặc các sản phẩm từ sữa cho tổng số thịt đỏ, và thay thế trứng cho thịt đỏ đã qua chế biến, cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ CHD.

Kết luận từ các nghiên cứu này là “Việc hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thay thế bằng nguồn protein thực vật sẽ tốt rất nhiều cho sức khỏe, giảm nguy cơ các bệnh về tim".


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55