Sức Khỏe

#Phòng mạch

Tránh tâm thần, trầm uất: hãy ngủ đủ, tập luyện, và ăn rau xanh

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 16:19 | 18/12/2020

Một nghiên cứu cho thấy ngủ đủ giấc, tập thể dục, ăn nhiều trái cây và rau sống sẽ giúp cải thiện sức khỏe tâm thần ở những người trẻ tuổi.

Sciencedaily  ngày 11-12 cho hay, một nghiên cứu ở 1100 thanh niên đến từ New Zealand và Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng ngủ đủ giấc, tập thể dục và ăn nhiều trái cây, rau sống sẽ giúp cải thiện sức khỏe tâm thần và hạnh phúc ở những người trẻ tuổi. Cùng với giấc ngủ chất lượng, việc tập thể dục và ăn nhiều trái cây, rau chưa chế biến - theo thứ tự đó - là ba hành vi có thể điều chỉnh được yếu tố có liên quan đến sức khỏe tâm thần và đạt được hạnh phúc tốt hơn ở thanh niên.

Ăn nhiều rau quả tốt cho sức khỏe-ảnh HS

Các triệu chứng trầm cảm giảm thấp nhất đối với những người trẻ tuổi ngủ 9-7 giờ mỗi đêm, và cảm giác hạnh phúc cao nhất ở những người ngủ 8 giờ mỗi đêm.

Sức khỏe tốt nhất đối với những người trẻ tuổi ăn 4,8 phần trái cây và rau sống mỗi ngày; những người ăn ít hơn hai phần, cho biết cảm giác hạnh phúc thấp hơn. "Giấc ngủ, hoạt động thể chất và một chế độ ăn uống lành mạnh có thể được coi là ba trụ cột của sức khỏe, có thể góp phần thúc đẩy hạnh phúc tối ưu ở những người trưởng thành trẻ tuổi, một nhóm dân số có tỷ lệ rối loạn tâm thần cao và tình trạng sức khỏe là dưới mức tối ưu", bà  Shay-Ruby Wickham, thạc sĩ Khoa học tại Đại học Otago nói. 

Đồng tác giả của nghiên cứu này, Phó Giáo sư Tamlin Conner, Khoa Tâm lý học đại học Otago, cho biết thêm: "Dù những phát hiện của nghiên cứu chỉ là tương đối. Nhưng những lợi ích rõ rệt của giấc ngủ, việc tập thể dục, và ăn trái cây, rau là những bước hợp lý để hướng tới một cuộc sống tích cực".


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
4 đối tượng nên tránh xa trà hoa đậu biếc

  4 đối tượng nên tránh xa trà hoa đậu biếc

  Hoa đậu biếc rất tốt nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Dưới đây là 4 đối tượng được chuyên gia khuyến cáo không nên dùng đậu biếc kẻo làm tổn thương cơ thể.

  18/06/2021 07:14
  11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

   11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

   Loại rau diếp cá còn có nhiều tên khác như rễ tai gấp, tai chó, rau giấp cá, lá giấp… tùy từng cách gọi của vùng miền. Trong Đông y nó có rất nhiều công dụng để trị bệnh.

   17/06/2021 10:47
   Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

    Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

    Người rối loạn chức năng thận tốt nhất nên tránh xa những trái khế hay món nước ép khế vì nguy cơ bị sỏi tiết niệu, thậm chí ngộ độc, hôn mê, suy thận.

    17/06/2021 06:39