Sức Khỏe

Tôi không sốt sau tiêm vaccine, có phải vaccine không có tác dụng?

Hải Nhi (Theo Cleveland Clinic)

Đăng lúc 06:10 | 16/08/2021

Nhiều quan điểm cho rằng, sau tiêm vaccine có phản ứng phụ là hệ miễn dịch đang hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, cũng nhiều người không xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ nào.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), người mới tiêm COVID-19 thường xuất hiện nhiều tác dụng phụ như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, nhức đầu, sưng hoặc đau ở vùng da bị tiêm.

Nhiều quan điểm cho rằng, việc hình thành các phản ứng phụ này là tín hiệu tích cực, cho thấy hệ thống miễn dịch đang hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, có rất nhiều người tiêm vaccine COVID-19 nhưng không xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi tiêm. Điều này có chứng tỏ vaccine không được phát huy tác dụng hoặc hệ miễn dịch của bạn hoạt động không hiệu quả?

Trả lời

Tiến sĩ Thaddeus Stappenbeck (trưởng khoa Viêm và Miễn dịch tại Viện Nghiên cứu Lerner, trực thuộc Bệnh viện Cleveland, Mỹ) cho biết: Thông thường, chúng ta đã được nghe nói nhiều về tác dụng phụ của vaccine COVID-19 xuất hiện ở người vừa mới tiêm, đặc biệt là ở liều thứ 2 của vaccine Moderna và Pfizer. Thế nhưng, theo số liệu thống kê từ các cuộc thử nghiệm vaccine COVID-19 trước đó, hầu hết những người tham gia đều được ghi nhận không xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ nào. 

Thực tế, có hơn 50% người tham gia không gặp bất kỳ phản ứng phụ nào và khả năng phòng ngừa bệnh vẫn đạt mức 94%. Do đó, nếu sau khi tiêm, cơ thể bạn vẫn không xuất hiện phản ứng phụ thì đó là dấu hiệu bình thường, hãy yên tâm vì hệ thống miễn dịch của bạn vẫn hoạt động hiệu quả.

Để an tâm hơn, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về cách thức mà vaccine hoạt động sau khi tiêm vào cơ thể. Ví dụ có thể nói về vaccine mRNA:

Ban đầu, vaccine này được tiêm vào vùng bắp tay trên. Sau đó, các tế bào hướng dẫn (mRNA) vào trong tế bào cơ, dùng chúng để tạo ra mảnh protein. Sau khi mảnh protein được tạo thành, tế bào phá vỡ hướng dẫn đó và loại bỏ chúng. 

Tiếp theo, tế bào thể hiện mảnh protein đó trên bề mặt của nó. Lúc này, hệ thống miễn dịch nhận thức rằng protein không nằm ở vị trí cũ, bắt đầu hình thành các phản ứng miễn dịch và tạo ra kháng thể. Quá trình này tương tự như khi cơ thể nhiễm COVID-19 và hệ thống miễn dịch hoạt động để chống lại những yếu tố gây hại cho cơ thể. 

Nhờ đó, cơ thể chúng ta đã học được cách bảo vệ, chống lại sự lây nhiễm COVID-19 trong tương lai. Giống như các loại vaccine khác, những người tiêm chủng vaccine mRNA sẽ nhận được sự bảo vệ và khả năng tự phòng ngừa bệnh mà không cần phải phải trải qua quá trình nhiễm bệnh COVID-19.

Dù là bạn tiêm loại vaccine nào thì hệ miễn dịch cũng sẽ có phản ứng tự vệ. Nếu bạn thấy các biểu hiện đau nhức, sốt nhẹ sau tiêm thì chứng tỏ lúc này phản ứng miễn dịch đã được kích hoạt. Nhưng bạn nên nhớ rằng: Còn tùy thuộc vào cơ địa từng người mà phản ứng với vaccine có thể khác nhau, thậm chí là không hình thành phản ứng phụ.

Đối với những người đã được tiêm vaccine COVID-19, cán bộ y tế vẫn rất quan tâm đến tình trạng sức khỏe của họ, luôn tìm hiểu nguyên nhân tại sao có những đối tượng có xuất hiện triệu chứng phụ sau khi tiêm nhưng những đối tượng khác lại không. Cán bộ y tế vẫn đang trong quá trình phân loại và sẽ sớm đưa ra kết luận chính xác nhất. Thế nhưng, quan trọng nhất, cần nhận thức rằng bất kỳ loại vaccine nào đã được nhà nước phê duyệt để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp đều đem lại hiệu quả. Vậy nên, cho dù bạn không phát hiện các triệu chứng phụ sau khi tiêm, hãy yên tâm với tình trạng sức khỏe của mình, cơ thể bạn vẫn đang được bảo vệ khỏi COVID-19.


Hải Nhi (Theo Cleveland Clinic)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55