Sức Khỏe

Tin nổi không: càng hói đầu, testosterone càng cao!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:16 | 18/02/2021

Vì vậy, xin các chị chớ dại mà chê mấy anh hói đầu... Bé cái lầm đấy!

Cơ thể chúng ta có hàng triệu tuyến mồ hôi làm nhiệm vụ bài tiết các chất qua da. Vì bài tiết nên chúng không bít kín mà mỗi tuyến có một cái lỗ thông với bên ngoài, nơi đây thò ra một cọng lông. 

Chung quanh “lỗ và lông” có khối chuyện cười ra nước mắt: chị em thì khổ sở với lỗ chân lông hơi bị to, hoặc đám lông vừa đen vừa dài phủ kín toàn thân. Ngược lại cánh đàn ông lại khoái có lông, râu để trông nam tính, chững  chạc nhưng nó lại lơ thơ như con gái.

Nhìn cằm đoán... khả năng “làm bàn”

Bộ lông của cơ thể chúng ta chia làm 2 loại: lông cứng và lông măng. Lông cứng bao gồm: tóc, râu, lông nách, âm mao, lông mày, lông mi, lông mũi và lông tai. Lông măng bao gồm: lông vùng thân, lông mặt, tay chân. Ở những vùng kín như bộ phận sinh dục, nách khi dậy thì lông mới xuất hiện. Những vùng này chịu sự điều khiển của hormon sinh dục, nên khi các tuyến sinh dục được khởi động là chúng nhú ra, vươn lên nhanh chóng khiến các bạn mới lớn có lúc phát hoảng. Một số bạn gái ngượng ngập không dám mặc áo sát nách sợ người lớn hoặc bạn bè dòm thấy. Ngược lại con trai thì ở trần muốn khoe hệ mao để chứng tỏ hormone nam tính của mình thuộc hàng “siêu”, bởi lông do testosterone chỉ đạo.


Anh nào testosterone càng nhiều thì hệ mao ở cằm và “vùng cấm” càng xôm tụ. Chỉ cần nhìn cằm anh ta có thể đoán được mao ở nơi khác và dự báo khả năng giường chiếu thuộc hạng nào rồi. Những anh râu quai nón được chị em chú ý hơn, họ thường dùng từ “nam tính” để ám chỉ khả năng “làm bàn” của những vị này. 

Cũng xin mở ngoặc là có những anh bị di truyền hệ mao từ cha mình nên râu thưa thớt hoặc nhẵn thín. Những chàng này khả năng “chiến đấu” chỉ cỡ trung bình, ít khi xếp loại khá giỏi được. Ngày xưa các cụ đúc kết: “Đàn ông không râu như trầu không vôi” là dựa trên những quan sát nhiều năm chứ không phải là nói đại. 

Tuy vậy những anh ít râu xin đừng giật mình lo lắng. Hiện nay nhờ xét nghiệm testosterone máu các nhà khoa học đã giải tỏa nỗi lo cho các anh, bởi 1/3 trong số đàn ông nhẵn nhụi làm xét nghiệm có hàm lượng testosterone bình thường. Trong khoảng 30 năm trở lại đây họ mới tìm ra thủ phạm là chất cảm thụ đặc hiệu nơi cằm của những người này không tiếp nhận “quyết định mọc râu” của testosterone ở tuổi dậy thì. Quyết định này chỉ có hiệu lực trong  thời điểm “rục rịch lớn” nên nếu bị lướt qua thì người đàn ông chịu cảnh “ trầu không vôi” suốt cuộc đời.

Thế tại sao một số cô gái cũng rậm lông và có râu?

Khi dậy thì, hệ nội tiết chưa ổn định, nếu tuyến thượng thận của cô gái tăng tiết testosterone trong khi estrogen lại chưa ổn định thì cô gái sẽ có hệ mao giống con trai. Vì testosterone là hormone của sự ham muốn, nên những cô gái đa mao được các cụ thời xưa cho là  “mạnh” trong chuyện giường chiếu, anh nào độc tôn nên kén vợ dạng này sẽ sinh nhiều con. Ai đọc sử sách Tàu cũng thấy tả bà Từ Hi thái hậu có hệ mao mọc lan lên tận rốn và hai bên đùi nên bà còn mạnh “chuyện ấy” cho đến khi 80 tuổi.

Càng hói đầu, testosterone càng cao!

Testosterone có ảnh hưởng tới tóc không? Nhiều người sẽ trả lời là “không” nhưng các nhà khoa học lại chứng minh là “có”. Nghiên cứu tại trường đại học Y Washington với 2.000 đàn ông từ lứa tuổi 40 đến 47, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa lượng testosterone trong những người bị rụng tóc (hói). Nguyên nhân của bệnh hói đầu là do nang tóc chịu tác động của dihydrotestosterone (DHT), một chất hóa học được tạo ra từ testosterone.

 Các chuyên gia nói rằng nam giới có hàm lượng testosterone  cao làm cho nang tóc tiết nhiều bã nhờn, mạch máu nơi đây bị “bóp” nghẹt nên đồ bổ không đến nuôi dưỡng tóc được, thế là cọng tóc bị teo dần từ chân rồi rời khỏi da đầu, chết yểu. Xin các chị chớ dại mà chê mấy anh  hói đầu. Họ rất ngon lành trên giường nhờ testosterone bài tiết siêu hơn những anh không bị hói. Đó là chưa kể testosterone cao như vậy thường hạn chế quá trình vữa xơ động mạch nên tim mạch khỏe hơn, thời gian “làm ăn” sẽ dai hơn. Phen này khối anh hói đầu không thèm đội mũ nữa để khoe testosterone cho chị em chiêm ngưỡng.

Tuy nhiên, testosterone cũng làm cho da thô, nhám, lỗ chân lông của nam giới có kích thước gấp đôi chị em. Những người đàn ông như vậy trông rắn rỏi, khỏe mạnh hơn. Anh nào hơi ít testosterone thì da mịn màng, lỗ chân lông nhỏ giống như con gái. Thường những chàng này giọng nói cũng nhỏ nhẹ, không “ăn to, nói lớn” như những đấng nhiều râu, rậm lông khác.

Với những người hơi yếu lại có hàm lượng testosterone thấp thì cần làm gì? Phải xét nghiệm khi có kết quả là testosterone thấp mới tiến hành bổ sung. Có một cách đơn giản, tiện dụng là dùng thảo dược kích thích tế bào Leydig của tinh hoàn tự sản xuất testosterone. Đây là testosterone tự thân, khi được sản xuất sẽ giúp cân bằng cả trục nội tiết. Tuy nhiên vẫn phải nhắc lại là những gì đã định hình từ thuở dậy thì (râu, làn da, giọng nói…) không thể cải thiện được.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55