Sức Khỏe

Tiêm vaccine khi đang mắc Covid-19 mà không biết, có bị sao không?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 07:32 | 01/09/2021

"Trường hợp tôi đi tiêm ngừa mà không biết mình “dương tính” Covid-19 thì có sao không? Mọi người có nên test nhanh trước không?".

Ra nhẽ việc này phải tới công chuyệnlắm thứ. Tựu trung có 2 ý cần giải là “chích ngừa mà không biết mắc Covid-19 có ảnh hưởng hiệu quả vaccine?” và “việc này có gây nguy hiểm cho người tiêm không?".

Trước tiên, trong hướng dẫn chung tiêm chủng, luôn có ý “người mắc Covid-19 hoãn tiêm vaccine trong vòng 6 tháng sau hồi phục”. Lý do đơn giản, khi mắc bệnh thì người bệnh được kháng thể bảo vệ  ít nhất nửa năm, nên mũi tiêm lúc này là không cần thiết, và nên dành nó cho người khác. Ai thiếu đến lấy một phần, nếu ổn nhường người khác, tinh thần là vậy. 


Qua đó, cơ bản tạm có câu trả lời “không sao cả  cho trường hợp tiêm vaccine mà  không biết mình mắc Covid-19”. Thực tế, không có hãng vaccine nào khuyến cáo người tiêu dùng phải trình giấy negative ra mới dùng được sản phẩm của mình, thậm chí “kích cầu”- đã mắc Covid-19 càng nên dùng hàng bổn hãng. 

Giờ bàn đến  lợi hại. Theo trên, đang sẵn kháng thể tự nhiên, thứ miễn dịch  được cho  mạnh chục lần hơn miễn dịch nhân tạo, thì thêm một mũi tiêm, tựu trung, có thì tốt không có chẳng sao, dù nhiều nghiên cứu chỉ ra chân trong chân ngoài lại thu được mẻ kháng thể khá hơn nhiều mỗi bên tự kiếm.

Đến đây, nói đi phải nói lại. Người đang sốt hay mắc bệnh cấp tính, cũng bị xếp diện phải hoãn tiêm. Dễ đoán,  sốt là tín hiệu celsius/ fahrenheit của một hệ miễn dịch đang vận hành nóng, nên một mũi vaccine gửi thêm vào một người đầu bù tóc rối nữa, không hứa hẹn gì, thậm chí nguy hiểm. Cho nên, nếu cơn  sốt đó là của cơn Covid-19 cấp tính, thì lúc này không thể khác phải ngừng cuộc tiêm.

Tóm chuyện  là “người tiêm vaccine không phải lo chuyện mắc Covid-19, miễn khỏe mạnh, không có bằng chứng bệnh cấp tính”’. Thiệt ra, chẳng ai đang sốt đùng đùng,  ho sù sụ, mệt rã người lại  can đảm xông pha đi chích ngừa cả.

Thực tế  nơi này nơi nọ vẫn  có quy định người đi chích ngừa phải làm một phát ngoáy mũi mới được vào vòng trong.Trừ việc cẩn thận, thì đó có thể là cách ta  lồng vào công tác sàng lọc, hoặc loại nhanh F0 để tránh lây nhiễm chéo cho buổi tiêm chủng.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55