Sức Khỏe

Tiêm vaccine COVID-19 có thể bảo vệ bạn bao lâu?

Hải Nhi (Theo Heathline)

Đăng lúc 04:23 | 06/09/2021

Nhiều người thắc mắc rằng vaccine sẽ tồn tại trong bao lâu - liệu chúng có bảo vệ bạn suốt đời, hay cần tiêm phòng lại theo đợt như vaccine cúm?

Để có được câu trả lời, hiện các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu, tuy nhiên dưới đây là những thông tin phổ biến nhất để bạn tham khảo biết được các loại vaccine có hiệu quả tối ưu nhất trong bao lâu.

1. Moderna (mRNA-1273)

Vaccine Moderna được chấp thuận sử dụng tại Hoa Kỳ chính thức vào ngày 18/12/2020. Đồng thời vaccine này cũng được cung cấp ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm toàn bộ Liên minh châu Âu.

Vaccine Moderna được khuyến nghị dùng cho người từ 12 tuổi trở lên. FDA cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho những người từ 12 – 17 tuổi vào tháng 8/2021.

Thông tin cần biết về vaccine Moderna:

- Hiệu quả phòng bệnh: Nghiên cứu chỉ ra vaccine Moderna đạt khoảng 94,1% trong việc ngăn ngừa COVID-19.

- Thời gian bảo vệ tối ưu nhất: Các nghiên cứu dự đoán khả năng miễn dịch sẽ kéo dài ít nhất 6 tháng.

- Khả năng chống lại biến thể: Vào tháng 5/2021, việc tiêm nhắc lại vaccine Moderna sau lần tiêm thứ hai, được nhận định có khả năng chống lại biến thể Beta và Gamma. Tháng 8/2021, một nghiên cứu được công bố cho thấy vaccine Moderna đạt hiệu quả bảo vệ cơ thể khỏi biến thể Delta tới 85%.

- Liều lượng: 2 liều. Mỗi mũi cách nhau 28 ngày.

- Thời gian đạt khả năng miễn dịch: 2 tuần sau liều tiêm thứ hai.

2. Pfizer-BioNTech (Comirnaty)

Vaccine Pfizer-BioNTech được phê duyệt sử dụng tại Hoa Kỳ vào ngày 11/12/2020. Loại vaccine này có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Liên minh châu Âu với tên gọi Comirnaty. Vaccine Pfizer-BioNTech được khuyến cáo dùng cho người trên 12 tuổi.

Thông tin cần biết về vaccine Pfizer-BioNTech:

- Hiệu quả phòng bệnh: Vaccine Pfizer-BioNTech đạt khoảng 95 % trong việc phòng ngừa COVID-19.

- Thời gian bảo vệ tối ưu nhất: Các nghiên cứu đề xuất khả năng miễn dịch kéo dài ít nhất 6 tháng.

- Khả năng chống lại biến thể: Các nghiên cứu chỉ ra vaccine Pfizer-BioNTech có khả năng phòng ngừa biến thể Beta. Một nghiên cứu thực hiện vào tháng 7/2021 cho thấy vaccine đạt hiệu quả khoảng 88% đối với biến thể Delta và 93,7% với biến thể Alpha.

- Liều lượng: 2 liều. Mỗi mũi cách nhau 21 ngày.

- Thời gian đạt khả năng miễn dịch: 2 tuần sau liều tiêm thứ hai.

3. Johnson & Johnson (Janssen)

Vào ngày 27/2/2021, Mỹ chính thức phê duyệt vaccine phòng ngừa virus corona của Johnson & Johnson. Đối tượng tiêm vaccine Johnson & Johnson là những người trên 18 tuổi. Ở Liên minh châu Âu, vaccine Johnson & Johnson có tên gọi khác là Janssen.

Thông tin cần biết về vaccine Johnson & Johnson:

- Hiệu quả phòng bệnh: Vaccine Johnson & Johnson đạt 66,3% khả năng phòng bệnh COVID-19. Các nghiên cứu cũng chỉ ra vaccine này có thể giảm 85% nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng do COVID-19 gây ra.

- Thời gian bảo vệ tối ưu nhất: Hai nghiên cứu được phát hành vào tháng 7/2021 nhận định khả năng chống lại COVID-19 của vaccine sẽ kéo dài trong ít nhất 8 tháng.

- Khả năng chống lại biến thể: Các nghiên cứu cho thấy vaccine Johnson & Johnson đạt hiệu quả cao trong bảo vệ người tiêm khỏi các biến thể.

- Liều lượng: 1 liều.

- Thời gian đạt khả năng miễn dịch: 2 tuần sau liều tiêm duy nhất.

4. Oxford-AstraZeneca (Vaxzevria)

Vaccine Oxford-AstraZeneca không được cấp phép sử dụng tại Mỹ, tuy nhiên nó đã được phân phối sang Anh, Canada, Úc, Liên minh châu Âu và nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Ở một vài quốc gia, vaccine Oxford-AstraZeneca được sử dụng dưới cái tên Vaxzevria và được khuyến cáo tiêm cho người trên 18 tuổi.

Thông tin cần biết về vaccine Oxford-AstraZeneca:

- Hiệu quả phòng bệnh: Các thử nghiệm cho thấy vaccine đạt 77% hiệu quả phòng ngừa COVID-19 và 100% với các bệnh nghiêm trọng do virus gây ra.

- Thời gian bảo vệ tối ưu nhất: Các thử nghiệm vẫn đang được thực hiện để xác định khả năng miễn dịch của vaccine sẽ kéo dài trong bao lâu. Dữ liệu mới đây cho thấy hiệu quả phòng bệnh giảm 10% sau 3 tháng tiêm liều thứ hai.

- Khả năng chống lại biến thể: Tháng 4/2021, một nghiên cứu cho thấy vaccine có thể chống lại biến thể Alpha. Một nghiên cứu đăng tải trước tháng 8/2021 nhận định vaccine đạt hiệu quả ít nhất 67% đối với biến thể Delta.

- Liều lượng: 2 liều. Mỗi mũi cách nhau 4 – 12 tuần.

- Thời gian đạt khả năng miễn dịch: 15 ngày sau liều tiêm thứ hai.

5. Novavax

Vaccine Novavax đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và chưa được cho phép phân phối ở bất kỳ quốc gia nào. Nếu được cấp phép, vaccine này được khuyến cáo tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên.

Thông tin cần biết về vaccine Novavax:

- Hiệu quả phòng bệnh: Loại vaccine này được chứng minh đạt hiệu quả khoảng 87,9% trong việc ngăn ngừa COVID-19 lây lan. Đồng thời, việc tiêm vaccine giảm 100% nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng.

- Thời gian bảo vệ tối ưu nhất: Một tuyên bố vào tháng 8/2021 của Novavax cho biết, nên có mũi tiêm nhắc lại sau 6 tháng kể từ lần tiêm thứ hai, vì như vậy sẽ cung cấp khả năng miễn dịch mạnh gấp 4 lần so với 2 lần tiêm đầu.

- Khả năng chống lại biến thể: Các thử nghiệm cho thấy hiệu quả chống lại biến thể Alpha của vaccine lên tới 86,3%.

- Cách hoạt động: Vaccine Novavax là vaccine bổ sung protein. Khác với vaccine vector adenovirus hay vaccine mRNA, vaccine này sử dụng các protein từ SARS-CoV-2 đã được làm thành các hạt nano. Những hạt này không gây bệnh mà sẽ dạy cho cơ thể bạn cách chống lại COVID-19.

- Liều lượng: 2 liều. Mỗi mũi cách nhau 21 ngày.

- Thời gian đạt khả năng miễn dịch: 2 tuần sau liều tiêm thứ hai.


Hải Nhi (Theo Heathline)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe