Sức Khỏe

Tiêm mũi 2 vaccine Covid-19 quan trọng thế nào?

Hải Nhi

Đăng lúc 10:40 | 07/09/2021

"Việc tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của biến thể Delta", Tiến sĩ, bác sĩ Khabbaza nhận định.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới - WHO, hầu hết các loại vaccine COVID-19 hiện nay cần được tiêm 2 liều cách nhau vài tuần. Dù hiệu lực bảo vệ của vaccine đã bắt đầu hình thành sau khi tiêm liều thứ nhất, tuy nhiên liều tiêm thứ hai sẽ làm gia tăng hiệu lực bảo vệ đó, giúp bảo vệ bạn mạnh hơn, kéo dài hơn.

Theo Phòng khám Cleveland (Mỹ), mũi tiêm thứ hai của vaccine là điều cần thiết để đạt khả năng miễn dịch tối đa, nhằm chống lại sự lây lan COVID-19. Tiến sĩ Khabbaza (bác sĩ khoa phổi của Cleveland) cho hay, việc đạt khả năng miễn dịch tối đa cực kỳ quan trọng để bảo vệ cá nhân và cộng đồng khỏi sự lây lan của virus Corona. Không những giúp hình thành miễn dịch cộng đồng, vaccine còn bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các biến thể từng được ghi nhận của COVID-19.

“Hiện nay, biến thể Delta có mức độ lây lan nhanh. Việc tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của biến thể Delta. Điều quan trọng nhất khi được tiêm phòng đầy đủ là cách chúng ta có thể bảo vệ cơ thể chống lại các biến thể tiềm ẩn trong tương lai” - Tiến sĩ Khabbaza nhận định.

Theo CDC Hoa Kỳ, các nghiên cứu cho rằng một liều vaccine Pfizer đạt 60 – 80% hiệu quả bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm COVID-19. Trong khi đó, nếu bạn tiêm đủ 2 mũi thì sẽ nhận được 90% hiệu quả chống lại các tổn thương nghiêm trọng do COVID-19.

Mũi tiêm thứ hai của vaccine là điều cần thiết để đạt khả năng miễn dịch tối đa. (Ảnh: Medicalnewstoday)

Vậy nếu lỡ hẹn tiêm liều thứ hai của vaccine COVID-19 thì sao?

Theo tiến sĩ Joseph Khabbaza: Nếu bạn bỏ lỡ cuộc hẹn tiêm liều thứ hai của vaccine COVID-19, hãy sắp xếp thời gian và nhanh chóng tiêm bù trong thời gian sớm nhất. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy không có ảnh hưởng tiêu cực nào cho cơ thể nếu thời gian giữa 2 lần tiêm vượt quá 42 ngày.

Cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn, điều này có thể khiến bạn quên cuộc hẹn tiêm mũi thứ hai vaccine COVID19 hoặc nảy sinh công việc đột xuất, đòi hỏi thay đổi lịch trình. Chính vì vậy, bác sĩ khuyên khi đến gần thời điểm cần tiêm liều vaccine thứ hai, hãy sắp xếp công việc từ trước đó, tránh xung đột thời gian không đáng có. Bằng cách sử dụng email, đặt lịch hẹn trên điện thoại, nhờ người thân nhắc nhở… bất kỳ hình thức nào có thể khiến bạn không quên lần hẹn tiêm vaccine này. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể thu xếp tiêm vaccine ở địa điểm khác với lần tiêm đầu, miễn là cơ thể được tiêm cùng một loại vaccine sau 2 lần tiêm.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52