Sức Khỏe

Tia UV - Hung thần mùa hè: Sắm kính chống UV thế nào cho chuẩn

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 15:30 | 18/05/2020

Sắm kính chống tia cực tím thế nào cho đáng đồng tiền bát gạo? Áo, váy quảng cáo chống UV, nhưng phăng ra toàn vải chợ, chẳng biết chống được gì?

* Chỉ số SPF của kem chống nắng càng cao, chống UV càng tốt?


- Kem chống nắng so chị đọ em dựa vào SPF, nhưng không phải cứ SPF kịch trần mà tương. Kem chống nắng lành nghề phải cương đủ UVA và UVB. Thông thường, SPF càng cao thì cán cân nghiêng về UVB hơn. SPF tầm 30 - 60 “dừa đủ xoài” hầu hết tình huống.

* Áo, váy quảng cáo chống UV nhưng phăng ra toàn vải chợ, chẳng biết chống được gì?


- Váy, áo, khẩu trang dày đều chống cực tím được, nhưng vỗ ngực anti UV cầu chứng, thì phải xài đúng loại vải có chỉ số UPF hợp nhẽ. UPF của Jeans tận 1.700, trong khi cotton chỉ khoảng 5 - 6 . Vấn đề là hài hòa giữa UV và chống nóng. Chất vải đẹp lòng anh ả đề xuất là polyester, nylon...

* Sắm kính chống UV thế nào cho đáng đồng tiền bát gạo?


- Các ông ngại Ninja như các cô các bà, nên thường ưu tiên cặp kính râm hơn. Lựa kính UV phải soi kỹ, bởi chẳng cách nào test thực hư. Phổ biến là căn chỉ số bước sóng. Kính UV 400 (nm) là kịch khung, bởi cân trọn nhà UV (380 - 100nm). Kính sậm màu, đổi màu, không xi-nhê với UV. Nên chọn kính tràn hai bên mắt, giúp chặn nốt UV lẻn vào từ ngách bên.

*Nghe nói dính tia cực tím nặng, có thể cháy cả mắt?


- Photokeratitis là vết “cháy” kết mạc, giác mạc do nhìn thẳng mặt trời, hồ quang điện. Với UV là do mặt tuyết phản xạ mạnh. Triệu chứng gồm chảy nước mắt, cộm xốn, thường khỏi nhanh; nặng, dám đui tròng mắt. Photokeratitis còn có tên tuyết mù, hồ quang mắt, bỏng đèn flash... cho thấy lợi hại của UV, dù tích tắc nhìn phải.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
7 thực phẩm giúp giảm mỡ bụng

  7 thực phẩm giúp giảm mỡ bụng

  Mỡ bụng không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn có nhiều tác động xấu đối với sức khỏe, là nguy cơ chính đối với các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tim mạch...

  08/05/2021 09:50
  Nam và nữ uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

   Nam và nữ uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

   Nam uống trên 80g cồn (tương đương 240 ml rượu gạo; 2 lít bia) và nữ uống trên 60g cồn (180 ml rượu gạo) mỗi ngày, uống liên tục 10 năm thì nguy cơ mắc xơ gan đến 15%.

   07/05/2021 11:02