Sức Khỏe

Tia UV - Hung thần mùa hè: Sắm kính chống UV thế nào cho chuẩn

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 15:30 | 18/05/2020

Sắm kính chống tia cực tím thế nào cho đáng đồng tiền bát gạo? Áo, váy quảng cáo chống UV, nhưng phăng ra toàn vải chợ, chẳng biết chống được gì?

* Chỉ số SPF của kem chống nắng càng cao, chống UV càng tốt?


- Kem chống nắng so chị đọ em dựa vào SPF, nhưng không phải cứ SPF kịch trần mà tương. Kem chống nắng lành nghề phải cương đủ UVA và UVB. Thông thường, SPF càng cao thì cán cân nghiêng về UVB hơn. SPF tầm 30 - 60 “dừa đủ xoài” hầu hết tình huống.

* Áo, váy quảng cáo chống UV nhưng phăng ra toàn vải chợ, chẳng biết chống được gì?


- Váy, áo, khẩu trang dày đều chống cực tím được, nhưng vỗ ngực anti UV cầu chứng, thì phải xài đúng loại vải có chỉ số UPF hợp nhẽ. UPF của Jeans tận 1.700, trong khi cotton chỉ khoảng 5 - 6 . Vấn đề là hài hòa giữa UV và chống nóng. Chất vải đẹp lòng anh ả đề xuất là polyester, nylon...

* Sắm kính chống UV thế nào cho đáng đồng tiền bát gạo?


- Các ông ngại Ninja như các cô các bà, nên thường ưu tiên cặp kính râm hơn. Lựa kính UV phải soi kỹ, bởi chẳng cách nào test thực hư. Phổ biến là căn chỉ số bước sóng. Kính UV 400 (nm) là kịch khung, bởi cân trọn nhà UV (380 - 100nm). Kính sậm màu, đổi màu, không xi-nhê với UV. Nên chọn kính tràn hai bên mắt, giúp chặn nốt UV lẻn vào từ ngách bên.

*Nghe nói dính tia cực tím nặng, có thể cháy cả mắt?


- Photokeratitis là vết “cháy” kết mạc, giác mạc do nhìn thẳng mặt trời, hồ quang điện. Với UV là do mặt tuyết phản xạ mạnh. Triệu chứng gồm chảy nước mắt, cộm xốn, thường khỏi nhanh; nặng, dám đui tròng mắt. Photokeratitis còn có tên tuyết mù, hồ quang mắt, bỏng đèn flash... cho thấy lợi hại của UV, dù tích tắc nhìn phải.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52
   Những cách giúp bảo vệ mắt khi học online

    Những cách giúp bảo vệ mắt khi học online

    Bác sĩ chuyên khoa nhãn nhi Alexandra Williamson của Cleveland Clinic (Hoa Kỳ) chia sẻ trẻ em có thể bị hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số nếu xem nhiều máy tính, điện thoại.

    08/09/2021 06:30