Sức Khỏe

Tỉ lệ đàn ông vô sinh tới 40-50%?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:30 | 02/10/2020

● Em nghe nói tỉ lệ vô sinh ở đàn ông lên đến 40-50%. Có đúng vậy không bác sĩ? Cách nào để biết một thanh niên vô sinh sớm? X.Nguyệt (TP.HCM)


● Em nghe nói tỉ lệ vô sinh ở đàn ông lên đến 40-50%. Có đúng vậy không bác sĩ? Cách nào để biết một thanh niên vô sinh sớm?

X.Nguyệt (TP.HCM)

- Thật ra hàm ý của con số này muốn nói: với một ca vô sinh của một cặp vợ chồng, thì tỉ lệ lỗi chia đều 50-50 cho ông và bà, chứ không có chuyện non nửa đàn ông tuyệt tự. Chung quy thì con số là vô nghĩa, bởi đằng nào cũng phải "giấy trắng mực đen". Với các ông là tinh dịch đồ và kết quả thăm khám sinh dục, sinh sản. Không nên sa đà vào chuyện "coi giò coi cẳng" đàn ông khơi khơi bạn ạ, bởi đa phần không sai thì cũng  hớ .

Em vừa cắt bỏ một bên buồng trứng. Khả năng em có con còn lại bao nhiêu %  bác sĩ ơi? 

K.Trang (TPHCM)

- Nếu buồng trứng còn lại bình an vô sự, thì với “cơ số” noãn (trứng) trời cho lên tới hàng trăm ngàn mỗi bên, bạn có thể sinh bao nhiêu ... tùy thích. Vấn đề là, nói đến chuyện trục trặc sinh con thì lỗi từ buồng trứng không quyết định tất cả. Do vậy, với thành bại của kỳ thụ thai kế tiếp, bạn phải đối mặt các vấn đề giống như mọi phụ nữ khác.

Mẹ em 54 tuổi, bị u xơ tử cung, có chỉ định mổ. Cho em hỏi là u xơ tử cung có chỉ định phẫu thuật khi nào và trình tự ra sao? 

H.Như (TPHCM)

- Nguyên tắc điều trị u xơ là bảo tồn nếu  u xơ nhỏ, "đặt đâu ngồi đó", không giở giói gì. Chỉ định mổ được gật đầu khi khối xơ quá to, đã hoặc dọa gây biến chứng- như dọa chèn ép niệu quản, dọa ảnh hưởng xấu thận, dọa biến thể sang ung thư...Mẹ em đã nhận "lệnh" mổ, cứ theo kế hoạch mà làm em ạ.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Ăn mặn dễ ung thư dạ dày?

  Ăn mặn dễ ung thư dạ dày?

  Vì sao ăn mặn lại là nguy cơ đau dạ dày và ung thư. Tôi nghe thông tin ăn mặn giúp sát khuẩn H.Pylori kia mà? M.Tuấn (Hà Nội)

  25/10/2020 15:37
  Khi 'chỗ ấy' bị cong…

   Khi 'chỗ ấy' bị cong…

   Tôi quyết định phẫu thuật chữa cong 'chỗ ấy'. Bác sĩ bệnh viện cam đoan sau đó “chuyện ấy” không ảnh hưởng gì, nhưng tôi vẫn thấy lo lo... Y.Trực (Hà Nội)

   25/10/2020 20:00
   Cà mặt cho láng, được không?

    Cà mặt cho láng, được không?

    Hồi trước em bị mụn bọc, nên bây giờ mặt em như bản đồ thế giới, xen giữa đồng bằng là đồi, núi, vực thẳm...Em “cà” mặt cho láng được không bác sĩ?KIM HOA (Bình Thuận)

    26/10/2020 10:00