Sức Khỏe

#Phòng mạch

Thuốc kháng viêm, kháng vi-rút hỗ trợ điều trị Covid hiệu quả

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:48 | 28/12/2020

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng vừa được công bố trên Tạp chí Y học New England, sự kết hợp của baricitinib- một loại thuốc chống viêm và remdesivir - một loại thuốc kháng vi-rút, sẽ giúp giảm thời gian hồi phục cho những người nhập viện vì COVID-19. Theo Xinhuanet

Baricitinib, một loại thuốc chống viêm và remdesivir, một loại thuốc kháng vi-rút ngừa COVID-19 hiệu quả-ảnh CGTN

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, một phần của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược (thử nghiệm) đánh giá baricitinib cộng với remdesivir ở người lớn nhập viện vì COVID-19. Tất cả các bệnh nhân được dùng remdesivir và baricitinib hoặc giả dược.

Tổng cộng có 1.033 bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu, với 515 người được chỉ định điều trị kết hợp và 518 người thuộc nhóm chứng. Kết quả cho thấy sự kết hợp của baricitinib và remdesivir đã làm giảm thời gian trung bình để hồi phục ở bệnh nhân COVID-19 nhập viện từ 8 ngày xuống 7 ngày. Những bệnh nhân cần thở oxy lưu lượng cao, hoặc thông khí không xâm nhập trong thời gian nhập viện dường như hưởng lợi lớn nhất, vì thời gian trung bình để hồi phục của họ được rút ngắn từ 18 ngày xuống còn 10 ngày.

Theo nghiên cứu, những người nhận được hai phương pháp điều trị nói trên cũng gặp ít tác dụng phụ nghiêm trọng. Các kết quả này dường như cho thấy baricitinib cộng với remdesivir có thể mang lại lợi ích cho một số bệnh nhân COVID-19, và sự kết hợp này đáng được nghiên cứu thêm về mặt lâm sàng, theo các nhà nghiên cứu. 


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55