Sức Khỏe

Thuốc giải rượu, 1 viên 'gánh' mấy ly?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 06:30 | 13/11/2020

Uống viên giải rượu có “cứu” lá gan khỏi bị “cháy” trong cuộc nhậu không bác sĩ? Bản Thiện (Sóc Trăng)

Uống viên giải rượu có “cứu” lá gan khỏi bị “cháy” trong cuộc nhậu không bác sĩ?

Bản Thiện (Sóc Trăng)


- Xét lý, rượu là cồn, một chất hóa học, chẳng mấy khó tìm được cho nó một chất đối kháng, trung hòa, kiểu axit/bazơ. Cả nước lã, còn làm loãng, trung hòa ethanol ngon ơ được nữa là. 

Cái đáng nói, thuốc giải chỉ hóa giải cồn với một lượng nào đó, không có chuyện rượu vào bao nhiêu thành nước bấy nhiêu! Quan trọng là giải cồn, chứ không giải được độc hoàn toàn. Ông chuyền qua, bà chuyền lại, rốt cuộc, lá gan vẫn phải nai lưng ra đổ vỏ. Cả với quá trình biến acetaldehyde thành C02, cũng sinh một đống gốc tự do, gây độc tế bào “quá cha” acetaldehyde!

Nếu đã “giải rượu” thì thuốc lành phải không ạ? Uống cỡ nhiêu thì “giải” khỏe?

Vy Vy (Long An)

- Trên thực tế, còn lắm thứ cần cầm lên đặt xuống với thuốc giải rượu. Cú phá sản đầu tiên là liều lượng. Thuốc giải phải dùng trước “thượng đài”, nhưng cân đong thế nào cho vừa tửu lượng cuộc nhậu? Một viên gánh được bao nhiêu chén rượu, vại bia? Còn phải kể tuổi tác, thể trạng, như bác sĩ kê thuốc dựa vào cân nặng. Ông to cao hấp thu cồn khác ông thằn lằn đeo cột đình. Ông gan khỏe chịu đấm ăn xôi khác ông gan nhiễm mỡ, viêm gan siêu vi. Còn cả loạt yếu tố ngoại lai. Uống rượu lúc bụng đói, uống chung nước ngọt có gas sẽ tăng tốc hấp thu rượu lên mấy bậc...

Một tác dụng phụ, nhưng “chết người” là sự ỷ lại. Có chống lưng nên các hảo hán mặc tình nốc rượu bằng chén. Tuy nhiên, thuốc giải rượu còn được đánh dấu gây gan nhiễm mỡ, tăng men gan (AST, ALT...), hoại tử gan...


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52