Sức Khỏe

Thuốc diệt chuột thế hệ mới dễ mua, dễ lầm tưởng là kẹo, thức ăn

Anh Đào

Đăng lúc 10:05 | 20/04/2021

Nhiều thuốc diệt chuột thế hệ mới có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, sản xuất dưới dạng màu, nhìn giống với các loại siro. Nhiều trường hợp ngộ độc chủ yếu là trẻ em.

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cấp cứu cho 2 bệnh nhi, trong đó một em đã tử vong do nghi uống thuốc diệt chuột giống dạng siro. Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cũng tiếp nhận 2 bệnh nhi ngộ độc thuốc diệt chuột, được thiết kế dưới dạng siro.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sửu - trưởng khoa khám bệnh cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - cho biết sau khi bé nhập viện cấp cứu, người nhà bệnh nhi mang lọ thuốc màu hồng, không nhãn mác tới. So sánh hình ảnh xác định lọ thuốc trên phù hợp với nhóm thuốc diệt chuột florua acetate.

Theo bác sĩ Sửu, nhóm thuốc diệt chuột này xuất xứ từ Trung Quốc, đã cấm sử dụng từ lâu. Đây là loại thuốc rất độc, triệu chứng ngộ độc xảy ra rất sớm, sau 10 phút. Biểu hiện đầu tiên ở đường tiêu hóa như nôn ói, đau bụng, tiêu chảy. Tiếp theo biểu hiện kích thích, co giật, nặng hơn là hôn mê, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp và tử vong.

Một loại thuốc diệt chuột thế hệ mới có dạng giống siro khiến nhiều trẻ em  lầm tưởng là thức uống, dẫn đến tử vong. (Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) 

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, những năm gần đây, tại các trung tâm chống độc và huyết học trên cả nước ghi nhận hàng trăm ca ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới. Loại hóa chất này có độc tính cao, chỉ một ít thuốc cũng có thể gây ra ngộ độc. 

Các thuốc diệt chuột thế hệ mới rất phong phú, đa dạng về hình thức, chủng loại, màu sắc: Có dạng viên giống viên kẹo màu xanh, hồng, đỏ, trắng; có dạng dung dịch giống siro hay dạng bột… Người dân có thể dễ dàng mua các loại thuốc diệt chuột này ở các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật hay các xe bán hàng rong. 

Ai cũng có thể mua được thuốc diệt chuột ở bất cứ đâu, mua từ người bán rong đến mua ở quầy bán các đồ gia dụng, thú y, vật dụng làm vườn,… Việc sử dụng không an toàn, tràn lan, lạm dụng, tự tử,… rất dễ gây ngộ độc.

Thuốc diệt chuột có 2 nhóm. Ngoài nhóm florua acetate của Trung Quốc, còn nhóm thuốc diệt chuột sinh học được lưu hành tại Việt Nam. Loại thuốc này độc tính nhẹ hơn, thường gây rối loạn đông máu (kháng đông). Khi uống nhầm sẽ không biểu hiện ngay mà thường sau 3 ngày mới xuất hiện triệu chứng chảy máu mũi, máu răng.

Ngộ độc do thuốc diệt chuột dù cấp cứu điều trị qua cơn nguy hiểm vẫn có thể để lại một số di chứng, đặc biệt ảnh hưởng chức năng thận. Về nguyên tắc, độc chất diệt chuột này ảnh hưởng lên chu trình hoạt động của tế bào, làm ức chế các chu trình hoạt động, gây tổn thương các cơ quan.

Các bác sĩ khuyến cáo khi sử dụng hóa chất diệt chuột phải để xa và cách biệt hẳn nơi ở, nơi ăn uống, đặc biệt xa thức ăn, nước uống, xa trẻ em. Gia đình có người bị bệnh tâm thần, trẻ em, không nên để các hóa chất độc trong khuôn viên nhà ở. Không dự trữ hóa chất độc hại, bao gồm hóa chất diệt chuột, tại gia đình.


Anh Đào

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55