Sức Khỏe

Thuốc chống mất trí nhớ 'cân' cả các siêu vi khuẩn kháng kháng sinh

Nguyễn Hưng (tổng hợp)

Đăng lúc 13:06 | 25/11/2020

Xem như loại thuốc này "chiến đấu" trên cả hai mặt trận!

Để chống lại mối đe dọa ngày càng gia tăng từ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, các nhà nghiên cứu Úc đã phát triển một liệu pháp chứa một loại thuốc điều trị bệnh mất trí nhớ ( Alzheimer) thử nghiệm tái sử dụng, tiêu diệt thành công một số siêu vi khuẩn khó trị nhất. CD ngày 19-11 cho hay.

Được công bố mới đây, nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Queensland (UQ), Đại học Melbourne và Đại học Griffith ở Úc. Theo đó, họ đã sử dụng đặc tính vận chuyển kim loại của loại thuốc PBT2 để phá vỡ cơ chế kháng kháng sinh của những vi khuẩn đó. 

Vi khuẩn kháng kháng sinh sẽ bị diệt nhờ  thuốc PBT2-ảnh CN

"Được dẫn dắt bởi TS David De Oliveira của UQ, nhóm của chúng tôi đã đưa ra giả thuyết rằng, bằng cách sử dụng phương pháp điều trị Alzheimer, loại thuốc này phá vỡ các kim loại bên trong những vi khuẩn, phá vỡ cơ chế kháng kháng sinh của chúng", Giáo sư Mark Walker từ UQ cho biết. 

Việc PBT2 có thêm tính năng mới đã làm dấy lên hy vọng hồi sinh một số loại kháng sinh cũ trước đây, được coi là không hiệu quả để điều trị nhiễm trùng do siêu vi khuẩn gây ra. Giáo sư Mark von Itzstein từ Viện nghiên cứu cho biết: “Do chúng tôi kết hợp thuốc PBT2 với kháng sinh polymyxin để điều trị vi khuẩn kháng polymyxin, nên có thể áp dụng cách tương tự, biến các loại thuốc kháng sinh không hiệu quả khác trở nên hiệu quả với bệnh truyền nhiễm. Nhà nghiên cứu Glycomics tại Đại học Griffith cũng cho biết. "Có thể nói, điều này có thể giúp tái tạo một số vũ khí mà chúng ta nghĩ đã đánh mất trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh".

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc điều trị kết hợp polymyxin với PBT2 đã được chứng minh hiệu quả trên các mô hình động vật; và họ hy vọng thử nghiệm lâm sàng sẽ được bắt đầu trong một tương lai không xa, vì PBT2 đã được chứng minh là an toàn để sử dụng trên người.


Nguyễn Hưng (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe