Sức Khỏe

Thức ăn nào dễ gây hóc nghẹn cho trẻ con?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:24 | 05/03/2021

Hàng loạt loại thức ăn gây hóc nghẹn cho trẻ con mà các phụ huynh cần chú ý...

Không ít thực phẩm được coi “chống chỉ định” với  trẻ con. Đơn cử là các món đậm protein (lòng trắng trứng), vi khuẩn/độc tố (mật ong), dị ứng (hải sản), bất dung nạp (gluten)... Ngoài ra còn một nhánh “kị zơ” mấy nhóc theo nghĩa gây ...hóc nghẹn.

Hóc nghẹn 

Phát nghẹn khi danh sách thức ăn có “tiền án” hóc nghẹn trẻ con lại dài chấm đất. Kể một lượt có xúc xích, bánh mì kẹp xúc xích, bánh quy, bắp nổ, bim bim, hạt các loại, hoa quả có hạt, nho, táo, cà rốt, bơ, thạch, kẹo dẻo, kẹo cứng, xương cá, xương gà...

Lạt mềm chặt buột

Thông thường nói đến hóc nghẹn, người ta nghĩ ngay tới chuyện “miệng nhai cơm búng, lưỡi lừa cá xương”, nhưng điểm qua list có thể nhận ra mấy món xương xẩu, góc cạnh chiếm số nhỏ, trong khi mấy “chế” mềm, xốp, dẻo, nhỏ nhẻ, thuôn dài, trơn tuột lại chiếm thượng phong.


Trăm bề nghẹn hóc

Mổ xẻ thử hành tung của vài nhân vật. Mấy món xốp như bánh mì khi ngấm nước bọt, dịch tiêu hóa, trương nở ra lại như miếng bọt biển mắc vướng. Quả nho bé tròn lại vừa như khuôn lọt  sâu vào bên trong và mắc kẹt. Quả táo vỏ dai giòn giở trò theo cách dán dính vào họng trẻ. Bơ đậu phộng, thạch hoa quả bóp hầu bóp họng trẻ cũng với chiêu nút chặn, thậm chí còn lầy dính hơn...

Vài đồng phạm

Láu táu, ăn nhanh nuốt vội, vừa ăn vừa chơi, là những đồng phạm tự trẻ làm nghẹn mình. Một “đồng phạm” bự xự khác là các hiền mẫu nhà mình. Người ta đổ lỗi các mẹ lười cắt nhỏ, xay nhuyễn, nấu nhừ thức ăn làm trẻ nghẹn; nhưng cả khi cắt thái cẩn thận thì việc lọt sổ vài ba miếng to hay có kiểu dáng xù xì,  lắt léo vẫn có thể xảy ra.

Tắt cả ruột 

Dù chuộng người lớn hơn, nhưng những ca tắc ruột do bã thức ăn vẫn đôi khi giáng trúng một đứa trẻ. Chuyên khoản “thắt ruột thắt gan” là các loại quả giàu tanin (hồng, xoài xanh, ổi), giàu chất xơ ( măng, rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, bắp).

Chống hóc nghẹn cho trẻ từ trên thớt

Nếu không nghiền/ tán/nhừ thì cắt nhỏ thực phẩm là “kim chỉ nam” xuyên suốt của chương trình chống hóc nghẹn trẻ cho các mẹ. Nhưng nhỏ bao nhiêu là mới được? Theo khuyến cáo, nên cắt nhỏ thức ăn không lớn hơn ½ kích thước ban đầu của đương sự. Đơn cử xài tốt công thức này  nho, dâu tây, cà chua bi ..

Cắt dọc lành hơn cắt ngang

Một kỹ thuật nhỏ nhưng quý hóa là hạn chế cắt món theo chiều ngang thành miếng tròn dễ biến thành nút chặn, thay vào đó nên cắt theo chiều dọc. Đối tượng mẫu là xúc xích, dưa chuột... 

Không hạt không hóc

Hóc hạt luôn chiếm lượng lớn trong các ca hóc nghẹn con trẻ. Tiên hạ thủ, cẩn  trọng loại bỏ hạt  sapoche, dưa hấu, mận, đào...Không nên hoặc có người trông coi cẩn thận khi trẻ dùng mấy món thạch, kẹo dẻo, bơ đậu, pho mai chảy...

Chống cả hóc thuốc

Tiện thể  các mẹ nên mở rộng chương trình sang lĩnh vực ...thuốc men. Trẻ con mắc nghẹn thuốc uống không kém cạnh đồ ăn thức uống. Y kế mà làm mấy chiêu nghiền nhỏ, bẻ đôi bẻ ba viên thuốc. Sau cùng,  nếu được cũng nên đưa luôn...các cụ vào chương trình chống hóc nghẹn thực phẩm này. Về nhiều phương diện thì ông bà cháu là y hệt nhau, trong đó có nạn hóc nghẹn.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48