Sức Khỏe

Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

Lệ Lệ (tổng hợp)

Đăng lúc 20:19 | 25/07/2021

Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

Về mặt lý thuyết, thủ dâm mang đến nhiều lợi ích, bằng cách thúc đẩy sự gần gũi, khám phá niềm vui, nhu cầu sinh lý của bản thân, giảm mang thai ngoài ý muốn, có thể phần nào ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) và lây truyền HIV.


Tuy nhiên, hành động thủ dâm chỉ mang lại lợi ích khi thực hiện ở tần suất phù hợp. Nghĩa là khi việc này khiến bạn giải quyết được các nhu cầu về mặt sinh lý, nhưng không ảnh hưởng đến các hoạt động khác. Mặt khác, khi quá “nghiện” và xuất hiện một số triệu chứng dễ nhận biết, thì việc “tự sướng” sẽ hóa thành “tự hại”, ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe thể chất, mà cả đời sống tinh thần cũng gặp xáo trộn theo. 

1. “Tự sướng” đến mức gây thương tích cho chính mình

Ở tần suất nhiều, việc thủ dâm có thể gây rách da dương vật/âm đạo, hoặc gây nên một tình trạng nghiêm trọng hơn như bệnh Peyronie. Đó là tình trạng cong dương vật, do có một mô sẹo tích tụ ở bên trong dương vật và tinh hoàn. 

Bệnh này để lâu không chữa trị có thể khiến người đàn ông bị đau khi quan hệ tình dục thực sự, hoặc mất hoàn toàn khả năng thực hiện việc này.

2. Công việc hoặc cuộc sống bị xáo trộn

Thông thường, hầu hết chúng ta có tâm lý gặp gỡ bạn bè để nhậu nhẹt, hát hò hoặc cắm trại mỗi cuối tuần. Nhưng nếu bạn đột nhiên thấy không hứng thú với các hoạt động thể chất bên ngoài, mà chỉ muốn về nhà xem những clip khiêu dâm và “tự sướng” một mình rồi ngủ cả ngày, thì đây là vấn đề nghiêm trọng. 

Bạn cần tìm cách để điều chỉnh lại thói quen và nhịp sống của mình. 

Việc xa rời cuộc sống cộng đồng không chỉ khiến bản thân nảy sinh cảm giác chán nản, mà còn là lý do khiến bạn gặp thất bại trong giao tiếp, công việc và việc gặp gỡ, tìm hiểu một nửa của mình. 

3. Không thể lên đỉnh khi quan hệ tình dục với bạn đời

Một số người thủ dâm nhiều, bằng cách sử dụng các loại đồ chơi tình dục kích thích mạnh trong thời gian dài, sẽ dẫn đến việc không thể thăng hoa khi “yêu” với một con người thực sự. 

Lý do là khi tự xử, não bộ sẽ có phản ứng thỏa mãn với các động tác thủ dâm, và cơ thể sẽ tự động chỉnh động tác để tăng cảm giác hưng phấn đó. Đến khi quan hệ tình dục với bạn tình, điều này trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Lâu dần, người ta sẽ đánh mất cảm giác ham muốn với bạn tình, mà chỉ còn muốn làm điều đó một mình.

4. Luôn nghĩ về thủ dâm mọi lúc mọi nơi 

Nếu thường xuyên cảm thấy bị phân tâm bởi những suy nghĩ về thời điểm hoặc cách để thủ dâm, thì đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy bạn đang đối mặt với ảnh hưởng nghiêm trọng của chuyện này.

Đặc biệt là khi bạn đủ tỉnh táo để nhận ra vấn đề mình đang gặp phải, cố gắng loại bỏ suy nghĩ về việc đó, nhưng không thành công. 

Theo các chuyên gia sức khỏe, nếu gặp bất kỳ điều nào trong 4 dấu hiệu trên cũng cần nghiêm túc đánh giá lại thói quen này, và tìm cách từ bỏ nó. Trong trường hợp nặng hơn, hãy đến các cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe sinh sản, hoặc chuyên gia tâm lý để có hướng điều trị đúng đắn.


Lệ Lệ (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55