Sức Khỏe

Thời điểm vàng ăn ngô để hấp thụ tối đa chất bổ

Hải Nhi

Đăng lúc 06:06 | 07/07/2021

Ngô không chỉ được ưa chuộng để chế biến món ăn mà còn được dùng làm nguyên liệu trong những bài thuốc chữa bệnh.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền - Hội Đông y Việt Nam), ngô có vị ngọt, tính bình, có công dụng tiêu thũng, bình can, lợi đàm, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, lợi tiểu, giảm huyết áp. Ngoài ra, trong ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng nên hỗ trợ điều trị yếu sinh lý, chữa bệnh dạ dày, viêm thận, viêm bàng quang, làm đẹp da, giúp tóc chắc khỏe…

Về thành phần dinh dưỡng, một bắp ngô cung cấp dồi dào các loại chất béo, chất xơ, protein, carbohydrate... thậm chí, hàm lượng vitamin của ngô còn cao hơn 5 – 10 lần trong gạo, lúa mì.

Tuy ngô được coi là thực phẩm bổ dưỡng, lành tính cho hầu hết mọi đối tượng. Nhưng để chúng phát huy được hết hiệu quả trị bệnh và không để lại tác dụng phụ thì cần dùng ngô đúng cách, đặc biệt nên ăn ngô vào thời điểm này vì giúp hấp thụ được hết chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

1. Thời điểm vàng nên ăn ngô để tăng cường sức khỏe

Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để ăn ngô trong ngày là buổi sáng. Lúc này, nồng độ axit trong dạ dày tương đối cao, lượng cellulose trong ngô giúp kích hoạt đường tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, ngô có hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn vào buổi sáng giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, sẵn sàng cho một ngày làm việc.

Thời điểm tốt nhất để ăn ngô trong ngày là buổi sáng. (Ảnh minh họa)

2. Lưu ý khi ăn ngô để bảo đảm sức khỏe  

- Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn. 

Trong thành phần ngô chứa hàm lượng carbohydrate cao, ăn nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, ngô được xếp vào nhóm thực phẩm có thể làm tăng đường huyết sau khi ăn, không tốt cho người bệnh tiểu đường.

- Người thiếu canxi, sắt tránh ăn. 

Trong ngô giàu chất xơ và axit phytic, khi đi vào cơ thể sẽ tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc hấp thụ sắt, canxi và các khoáng chất có lợi khác. Vậy nên, người thiếu canxi và sắt không nên ăn ngô, phòng ngừa nguy cơ thiếu chất.

- Trẻ nhỏ không nên ăn.

Trẻ nhỏ không nên ăn nhiều ngô, vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, do đó dùng các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như ngô sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, không tốt cho sức khỏe.

- Người có hệ tiêu hóa kém tránh ăn ngô.

Ngô được xếp vào nhóm thực phẩm giàu tinh bột, hạt lại cứng, người có chức năng tiêu hóa kém không nên ăn nhiều để tránh tạo gánh nặng cho dạ dày, gây đầy hơi, khó tiêu trong thời gian dài.

- Liều lượng ăn ngô.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, người lớn, khỏe mạnh chỉ nên dùng tối đa 1 bắp ngô mỗi ngày, tương đương 1 lạng hạt ngô. Đối với người bệnh hoặc gặp phản ứng phụ sau khi ăn ngô, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn dùng loại thực phẩm này thường xuyên.


Hải Nhi

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55