Sức Khỏe

Thời COVID-19, nên đánh răng càng nhiều càng tốt!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 19:23 | 22/10/2020

Theo các chuyên gia, đánh răng bất cứ khi nào thuận tiện đều có thể giúp loại bỏ một phần coronavirus!

Theo DK ngày 19-10, trong kem đánh răng có chứa kháng khuẩn tương tự như gel rửa tay, các chuyên gia vừa tuyên bố. Giáo sư nha khoa Martin Addy (Đại học Bristol - Anh) cho biết: Kem đánh răng có hóa chất kháng khuẩn. Ông cho rằng: Chất này có thể loại bỏ một phần các hạt virus trong miệng, do đó các chính phủ nên khuyến khích người dân tăng cường đánh răng, tối thiểu là 2 lần mỗi ngày.

Theo giáo sư này, kháng khuẩn từ kem đánh răng có thể giết chết coronavirus nếu nó xâm nhập qua đường miệng, ngăn không cho chúng tái tạo và gây bệnh. Đánh răng có thể bảo vệ những người khác bằng cách giảm tải lượng virus trong miệng, mà nghiên cứu cho thấy, có thể liên quan đến mức độ lây nhiễm của một người.

 Nên đánh răng khi ra khỏi nhà-ảnh DK

   

Sự lây truyền coronavirus giữa người với người chủ yếu qua các giọt  bắn do ho hoặc hắt hơi…. Tuy nhiên, virus không chỉ lây nhiễm qua đường miệng mà có thể xâm nhập vào cơ thể qua mũi và mắt, các bác sĩ nói.

Giáo sư Addy tuyên bố: Mọi người nên đánh răng mỗi khi rời khỏi nhà, chẳng hạn như khi họ đi mua đồ ăn hoặc tập thể dục. Và ông kêu gọi các chính phủ khuyến khích người dân vệ sinh răng miệng thường xuyên hơn, giống như cách họ khuyến nghị đeo khẩu trang và rửa tay.

Nước súc miệng cũng đã được đề xuất để loại bỏ các phần tử virus ra khỏi miệng và ngăn người bệnh lây lan sang người khác.

Nói với The Telegraph, Giáo sư Addy cho biết:  Hoạt động kháng khuẩn của kem đánh răng trong miệng vẫn tồn tại trong 3 - 5 giờ sau khi đánh răng, và do đó sẽ làm giảm tải lượng virus trong nước bọt, hoặc sự lây nhiễm do virus xâm nhập vào miệng. Ông nói thêm: Đối với đại đa số, thời điểm đánh răng nên được chú trọng khi họ chuẩn bị ra khỏi nhà, và tiếp xúc với những người xung quanh mình.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Teo cơ hậu cách ly, nạn nhân vô số

   Teo cơ hậu cách ly, nạn nhân vô số

   Sau mấy tháng cố thủ Covid, vận động với nhiều người lắm khi vỏn vẹn mấy cú vung tay duỗi chân. Ngày trùng phùng bình thường mới trông ai cũng mảnh khảnh hẳn đi...

   12/10/2021 11:46