Sức Khỏe

Thoái hóa hoàng điểm có làm mù mắt?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 18:59 | 17/06/2021

Ngày càng có nhiều người bị thoái hóa hoàng điểm, do những nguyên nhân không ngờ tới...

Tôi mờ mắt, đi khám nghi cườm khô. Lên Sài Gòn mổ thì bác sĩ bảo thoái hóa hoàng điểm ướt, ứ cho mổ. Khô khô ướt ướt?

H.Thuận (Long An)


- Cườm khô (đục thủy tinh thể), cườm ướt (tăng nhãn áp) khác thoái hóa hoàng điểm (AMD), vô tình cũng có 2 thể ướt và khô. Cườm chín còn lắp mới thủy tinh thể, còn AMD gần như chịu, chỉ hồi quang thị lực bi nhiêu hay bi nhiêu.

Mẹ tôi tình cờ phát hiện bị thoái hóa hoàng điểm nhưng vẫn xỏ kim ngon lành?

Vi Vo (TP.HCM)

- AMD thể khô, nếu chỉ một bên thì mắt vẫn “sáng như đèn ôtô”, bởi được bên kia gồng gánh. AMD không đau, mới chớm mắt chỉ mờ, nhưng rọi đèn lại tỏ, dần dà mới xuất hiện điểm mù trung tâm. AMD đa phần bị một sẽ thành hai, chỉ là sớm muộn.

Tôi bị thoái hóa hoàng điểm, vào viện có ông bạn giường bên đồng bệnh nhưng gần như mù. Sao lại kẻ cười người khóc?

C.Hải (TP.HCM)

- AMD thể ướt, có cái tên giàu ẩm độ, do có tăng sinh mạch máu, rỉ máu và dịch vào hoàng điểm, gây sẹo võng mạc... Khác AMD khô, với tổn hại thị lực trung tâm, AMD ướt lại nhìn đời như sóng lượn. AMD ướt mất thị lực rất nhanh, khác thể khô 5-10 năm cửa sổ tâm hồn vẫn ổn thỏa.

Mới ngoài 30, tôi đã dọa bị thoái hóa điểm vàng. Bác sĩ hỏi có hút thuốc, chơi điện thoại lắm không, tôi gật tất!

Tr.Khuyên (An Giang)

- AMD khô (85%) là bệnh già, bệnh lão hóa, nhưng lại gánh nhiều nguy cơ như yếu tố gia đình, da trắng, phụ nữ, hút thuốc, béo phì, gốc tự do, ăn ngọt và béo, UV, mới đây còn thêm nghi ngại về ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại, vi tính... Hút thuốc tăng gấp đôi nguy cơ AMD. Trào lưu chung, thoái hóa hoàng điểm cũng đang trẻ hóa.

Tình cờ soi đáy mắt, tôi được báo có ít drusen. Bác sĩ dặn về nhà theo dõi, có gì quay lại.

A.Duyên (Hà Nội)

- Drusen là những mảng kết tụ vàng dưới võng mạc, là dấu hiệu “chạy đà” của thoái hóa hoàng điểm sớm. Ví von đây được xem là một ca “mắt nhiễm mỡ”. Kiểm soát ăn uống, sinh hoạt có thể đảo ngược phiên trù bị này, không biến thành AMD.

Ông già bị AMD, chỉ định điều trị “ức chế VEGF”. Hỏi mới biết người ta tiêm thẳng thuốc vào mắt. Còn gì đôi tròng mắt?

B.Thanh (Tiền Giang)

- Ức chế VEGF là liệu pháp chống tân mạch, chỉ dùng cho AMD ướt. Người bệnh phải chịu vài mũi tiêm nội nhãn, đưa các chất ức chế (ranibizumab, aflibercept) vào chống tạo tân mạch. Mỗi tháng một nhát, trong vài tháng. Còn vài kiểu chữa khác không đâm chọc gì cả, như quang đông, dùng laser, kết hợp thuốc cảm quang tiêm mạch, rộng đường cho người sợ đau.

Tôi vừa điều trị thoái hóa hoàng điểm, được hướng dẫn về nhà theo dõi Amsler. Có phải phòng tái phát?

B.Thi (TP.HCM)

- AMD khô gây mất thị lực trung tâm (điểm ố giữa hình ảnh). AMD ướt thì biến ảnh thành cong hoặc uốn lượn, có thể kiểm tra bằng cách nhìn vào vật có cạnh thẳng, hoặc chuyên hơn bằng bảng lưới Amsler. Thật ra chỉ là bảng kẻ caro, người mắc nhìn vào trung tâm, nếu thấy các cạnh “ỏng ẹo” là có bệnh. AMD khô và ướt đều không thể đảo ngược, chỉ cải thiện thị lực tới đâu hay tới đó. Còn có một ít AMD khô chuyển thành AMD ướt.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19