Sức Khỏe

#Phòng mạch

Thịt nướng - đồng minh của ung thư

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:32 | 18/01/2021

Có một món mà ai cũng thích, đó là thịt nướng. Ít người biết rằng bên cạnh món thịt nướng (barbecue) có một dấu gạch nối- đồng minh của ung thư.

Nào là cơm sườn nướng, bún thịt nướng, tiệc nướng... đầy hấp dẫn hợp với khẩu vị của đa số người Việt. 


Nghiên cứu thịt nướng

Ở Mỹ mùa hè là mùa tổ chức barbecue ngoài trời, từ công viên đến trong vườn nhà. Lò nướng với bếp gaz được bán khắp nơi. Ở Pháp và các nước Châu Âu cũng vậy. Theo công bố của nhóm Robin de bois (Pháp) thì khi tổ chức tiệc barbecue ngoài trời, trong 2 giờ thì lượng chất dioxin thoát ra từ lò nướng tương đương với khói của 220.000 điếu thuốc lá! Dioxin đã được chứng minh là chất gây ung thư. Các tác giả còn so sánh rằng lượng khí độc hại này cao gấp 7 lần so với tiêu chuẩn khí thải cho phép của một lò thiêu. Đó là chuyện khí thải thơm phức từ lò nướng. 

Annie N. Samraj và cộng sự tại trường Y khoa thuộc Đại học Tổng hợp Washington lại nghiên cứu thịt heo, thịt bò nướng sẽ sinh ra hợp chất N-glycolylneuraminic acid (Neu5Gc), khi vào cơ thể sẽ kích thích hệ miễn dịch sinh kháng thể. Nếu bạn khoái ăn món thịt nướng nhiều lần thì lượng kháng thể này tăng lên, kích thích sản sinh các gốc tự do có khả năng oxy hoá mạnh đối với hệ gien, làm biến đổi chúng và tế bào ung thư xuất hiện.

Giáo sư dinh dưỡng Desmond Hammerton còn cảnh báo rằng: chỉ cần mỗi tháng một lần xơi món thịt nướng đã làm cơ thể chuyển động theo hướng xấu, chưa nói đến vụ ăn món khoái khẩu này mỗi tuần.

Nghiên cứu của Alison Goldin và cộng sự lại thấy: bất cứ thứ gì nướng trực tiếp trên ngọn lửa bếp gaz đều sản sinh ra AGEs (Advanced Glycation End Products). Đây là  một hợp chất làm cho mùi và màu của món nướng vừa đẹp vừa thơm. Hợp chất này vào cơ thể sẽ chạy đến khắp nơi từ cơ, xương, mạch máu đến não, tim, gan, thận… Cơ thể chúng ta được cấu tạo bởi protein mà AGEs, đi tới đâu sẽ làm biến tính (biến đổi tính chất) protein nơi đó. 

AGEs  đến não sẽ làm giảm trí nhớ, đến da sẽ làm da mau lão hoá, đến tim, mạch máu gây bệnh tim mạch, đến khớp gây thoái hoá khớp…và cái đích cuối cùng là ung thư. Thịt nước dính tí mỡ mới mềm, khi nướng mỡ chày “xèo xèo” rơi xuống sinh ra khói, khói này chứa polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) bám vào miếng thịt thơm phức kia, ta ăn vào, nó là một trong những thủ phạm được chứng minh là gây ung thư. 

Vậy thì nướng trên bếp than

Nghe vậy sẽ có một số chị khoái chí rằng: tui đâu có nướng trên bếp gaz mà luôn trung thành với lò than nhóm bằng củi dầu, hết khói mới đưa vỉ thịt lên, vừa ngon vừa không độc hại. Cũng không hơn gì, nó vẫn sinh ra các hợp chất độc, chưa kể bạn để trong phòng kín thì than cháy sinh khí CO rất độc (tạo ra med-hemoglobin khiến hồng cầu không vận chuyển oxy được) khiến bạn ngạt thở. 

Ăn thịt nướng an toàn

-Bạn cần loại bỏ hết mỡ trước khi nướng, không nướng những thứ chứa nhiều mỡ như sườn, thịt ba rọi. 

-Thực phẩm nướng ở nhiệt độ vừa phải để không bị cháy. Có miếng nào cháy cần loại bỏ, không nên ăn. 

-Nếu bạn nướng kèm hành tây, ớt Đà Lạt bị cháy cũng không nên ăn. 

-Để miếng thịt mềm, bạn có thể tẩm ướp chúng với nước rau, quả. 

-Nếu có điều kiện bạn nên làm thịt gần chín bằng lò vi sóng, sau đó gói giấy nhôm, đặt vỉ vào lò nướng điện, điều chỉnh nhiệt độ chừng 200 độ. Khi vừa chín thì lấy ra. Trông miếng thịt không hấp dẫn nhưng an toàn khi ăn, lại giữ được độ mềm vì không mất nước.Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52