Sức Khỏe

Thay khớp gối mới: chơi thể thao được không hay chỉ đi bộ chậm?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:00 | 13/05/2021

Thắc mắc chung của nhiều bạn đọc thay khớp gối mới.

Khớp gối của tôi hết thuốc chữa, phải thay khớp. Không biết với hàng mới tôi chơi thể thao được hay chỉ để đi bộ cho có tụ?

N.Thao (TP.HCM)


- Thay khớp gối mới chỉ có 2 cam đoan là cắt cơn đau và giữ khả năng đi lại cơ bản cho người bệnh, không thể tung tẩy như hàng real được. Thêm vào đó, dù hàng “inox” vẫn cần khấu hao. Tựu trung, quả gối mới chỉ đủ đô giúp bạn đi bộ, bơi lội, đánh golf, xe đạp, khiêu vũ hoặc vài môn thể thao ít va chạm.

Anh tôi tính thay khớp gối sau tai nạn. Nhưng bác sĩ lại can “còn trẻ không nên thay”?

C.Nguyên (Long An)

- Các trung/cao niên từ 50-80 tuổi thường được chọn “có mới nới cũ” khớp gối. Người trẻ bị “bàn ra” là do hạn dùng của gối nhân tạo chỉ từ 10-15 năm, sau đó phải thay mới nhưng khó khăn và kém hiệu quả. Trẻ còn nhiều thời gian, lại vận động nhiều nên EXP càng ngắn.

Nhạc gia mới thay khớp háng 2 năm, đã có cơ bị thay lại. Bác sĩ kém, hàng dỏm hay sao mà “hết hạn bảo hành” sớm vậy ạ?

D.Tuyền (Quảng Ngãi)

- Phải thay lại khớp háng sớm thường do lỏng khớp, sai khớp, nhiễm trùng khớp...Lỏng khớp tức khớp và ổ cối lỏng lẻo, có ca ổ bị khớp “khoan” thủng luôn. Lỏng lẻo có khi ở phần chuôi cắm vào xương đùi. Thủ phạm thường do vận động, tuổi tác, mật độ xương, nhiễm trùng... Dỏm, dở cũng có nhưng hiếm.

Ba tôi mới thay khớp gối. Ngon lành, có điều ổng than phiền có tiếng... lịch kịch trong gối. Chết dở, có khi nào“ốc vít” bắt không chặt?

N.Thành (TP.HCM)

- Gối nhân tạo gồm 3 phần: một gắn vào đùi và một áp xương chày (đều bằng kim loại), chen giữa là miếng đệm “cao su” tạo độ trơn, mượt cho combo. Tiếng rinh rích là do miếng “ron” mới gây ra, sau thời gian chạy rôđa, dần sẽ hết.

Tôi được chỉ định thay khớp vai. Bác sĩ hỏi dùng loại ximăng hay không ximăng? Khớp mà bằng ximăng thì xài được mấy bữa ạ?

Th.Tùng (Cà Mau)

- Oan, cái bác sĩ order là đoạn chân khớp mới cố định vào xương. Để bắt dính có 2 cách, hoặc gắn bằng ximăng, hoặc dùng miếng lưới thủng lỗ để xương phát triển vào đó và tự hàn dính. Khớp mà bằng ximăng thì kêu lạo xạo điếc tai bạn ạ!

Bà tôi 92 tuổi bị gãy cổ xương đùi. Con cháu định thay khớp nhưng bệnh viện này bảo già không “dám”, bệnh viện kia lại bảo “bệnh gì cữ”?

C.Tuyến (TP.HCM)

- Thay khớp háng từng thành công ngoạn mục với các cụ ngoài bách niên. Vấn đề là sức khỏe, cơ địa, bệnh nền và rủi ro không tên, mỗi cụ mỗi phách. Bệnh viện mạnh miệng “bệnh gì cữ” hẳn đã có điều nghiên kỹ. Tuy vậy, có lẽ con cháu nên tham vấn lại lần nữa.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55