Sức Khỏe

Thai ngoài tử cung, bao lâu có thể mang thai lại?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 21:00 | 01/10/2020

*Tôi bị thai ngoài tử cung phải mổ. Cho hỏi sau bao lâu thì tôi có thể mang thai lại? Liệu lần sau tôi có bị thai ngoài tử cung nữa không thưa bác sĩ? H.Linh (Kiên Giang)

●  Tôi bị thai ngoài tử cung phải mổ. Cho hỏi sau bao lâu thì tôi có thể mang thai lại? Liệu lần sau tôi có bị thai ngoài tử cung nữa không thưa bác sĩ?

 H.Linh (Kiên Giang)

- Bạn cần tư vấn bác sĩ sản khoa, hay hơn  là bác sĩ mổ, vì không ai hơn vị này khoản “mắt thấy tai nghe” tình trạng của bạn. Không có chống chỉ định tuyệt đối người bị thai ngoài tử cung tiếp tục có thai. Chuyện bao lâu không phải là vấn đề chính, mà mấu chốt là nắm được thủ phạm (liên quan tử cung, vòi trứng, rụng trứng, nội tiết…). Cớ sự không giải quyết rốt ráo thì khả năng bệnh cũ tái phát là rất cao.

●  Năm nay em 17 tuổi. “Thằng nhỏ” của em cứ lột ra, chạm vào phần bên trong thì đau vô cùng. Như thế có phải là dấu hiệu của bệnh gì không ạ? 

Tùng Đinh 

- Lâu nay vốn được bao quy đầu chở che, bao bọc “mưa không tới mặt, nắng không tới đầu” nên quy đầu  nhạy cảm. Chỉ cần được cọ xát nhiều với đời, quy đầu ắt dạn dày hơn. Nếu được thì cắt bao quy đầu, một công đôi việc bạn ạ.

●  Em bị nhiễm nấm nhưng sau khi uống thuốc và đặt thuốc thì vùng kín bị ngứa, nổi mụn. Chữa trị thế nào bác sĩ?

H.Huyền (TP.HCM)

- Điều trị nấm sinh dục cần trường kỳ vì liên quan nhiều đến  vệ sinh, môi trường âm đạo, và cả việc dùng thuốc sai cách. Đơn cử, nhiều cô đặt thuốc bằng tay chưa rửa sạch, nên vẫn bị ngứa. Không nên ngưng ngang thuốc, nhưng để chắc ăn, bạn nên đi khám lại, để coi bác sĩ có đổi thuốc, đổi liều cho bạn không?

 Gần đây em bị ngứa 2 bẹn, bong da, khó chịu khi ẩm ướt. Đi tiểu thấy nóng rát, nước tiểu đổi màu, co thắt bàng quang. Khí hư ra nhiều, màu trắng đục. Xin hỏi em bị bệnh gì mà rối quá?

Th.Uyên (TP.HCM)

- Em nên chia bệnh ra 3 chuyên khoa cho đỡ rối. Đầu tiên em bị nấm bẹn. Ra tiệm mua thuốc về thoa, nhẹ sẽ khỏi. Thứ hai, có thể em bị nhiễm trùng tiểu. Cái này phải đi khám, uống thuốc mới xong. Cuối cùng là loạt khí hư, chúng có thể độc lập hay liên đới từ nhiễm trùng tiểu. Xét nặng nhẹ, theo tôi, em nên tập trung vào nhiễm trùng tiểu trước.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55