Sức Khỏe

Tết Hàn thực: Nhóm người ăn bánh trôi bánh chay coi chừng... ôm họa

Hải Nhi

Đăng lúc 14:15 | 14/04/2021

Bánh trôi, bánh chay dù ngon lành, ngọt thanh nhưng không phải ai cũng phù hợp để thưởng thức.

Bánh trôi, bánh chay từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực 3/3 của người dân Việt. Ít ai biết, đây là một phong tục bắt nguồn từ đời Xuân Thu giữa vua nước Tần là Tấn Văn Công và hiền sĩ Giới Tử Thôi (Trung Quốc). 

Những chiếc bánh trôi, bánh chay tròn đầy, căng bóng gợi nhớ về sự tích mẹ Âu Cơ đẻ ra 100 trứng, nó thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Chưa kể, tháng 3 là lúc thời tiết bắt đầu nóng lên, nhiều người tìm đến món bánh trôi, bánh chay để thưởng thức vị ngọt thanh, mát mẻ.

Dù vậy, bánh trôi, bánh chay là thực phẩm giàu năng lượng, nhiều tinh bột vì vậy một số nhóm người dưới đây không nên ăn nhiều.

1. Người béo phì

Bác sĩ Nguyễn Đình Bình (Hiệu phó trường Cao đẳng Y Hà Nội) khuyến cáo đối tượng béo phì, thừa cân không nên ăn nhiều các thực phẩm giàu tinh bột, giàu calo như bánh trôi, bánh chay. Lượng calo trong một khẩu phần bánh trôi khoảng 300 calo, khiến chúng ta tích mỡ nhanh. Đồng thời, loại bánh này chủ yếu chứa bột gạo – thành phần này có thể làm tăng chỉ số đường huyết, gây tăng mỡ, tăng cân nhanh. 

2. Người tiểu đường, tăng mỡ máu

Bánh trôi, bánh chay chứa nhiều tinh bột và đường vì vậy những người tiểu đường, tăng mỡ máu, cao huyết áp nên hạn chế ăn kẻo có thể làm tăng mỡ máu, tăng lượng đường trong máu… khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nhóm người này vẫn có thể ăn nhưng nên ăn theo khẩu phần được bác sĩ cho phép.

3. Người đau bụng, đầy hơi

Những người đau bụng, đầy hơi, ợ chua, buồn nôn… không nên ăn bánh trôi, bánh chay vì đồ ngọt có thể làm tăng áp lực cho dạ dày, đại tràng, làm nặng thêm các tình trạng ợ hơi, ợ chua và đầy bụng. 

4. Bà bầu

Bác sĩ Bình khuyến cáo bà bầu nên hạn chế ăn bánh trôi, bánh chay vì hàm lượng đường nhiều trong bánh có thể tác động xấu đến bệnh tăng lipid máu, tim mạch, tiểu đường… và có thể ảnh hưởng tới thai nhi. 

5. Tim mạch

Nhóm người có cholesterol cao, mắc tim mạch cũng không nên ăn quá nhiều các loại bánh này kẻo làm tăng gánh nặng cho chức năng lưu thông máu, hại tim, tăng cholesterol. Tốt nhất trước khi ăn nên hỏi bác sĩ về khẩu phần ăn phù hợp cho mình. 

Lưu ý:

Bánh trôi, bánh chay giàu calo vì vậy người khỏe mạnh chỉ nên ăn một khẩu phần nhỏ, theo hướng thưởng thức chứ không nên ăn thay cơm, ăn nhiều bữa trong ngày để tránh tăng cân hoặc lượng đường trong máu tăng cao khó kiểm soát. 


Hải Nhi

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55