Sức Khỏe

Tế bào não vô tình tiếp tay cho ung thư tuyến tụy

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:12 | 02/12/2020

Theo sciencedaily ngày 25-11, ở Anh, hơn 10.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy mỗi năm, và hơn 9.000 người mất mạng vì căn bệnh này.

Ung thư tuyến tụy có tỷ lệ sống sót tồi tệ nhất so với bất kỳ bệnh ung thư nào, với chỉ khoảng 1 trong số 20 người sống sót trong 10 năm, hoặc hơn sau khi được chẩn đoán. Chỉ 1 trong 4 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy ở Anh sẽ sống sót sau một năm.

Ung thư tuyến tụy rất khó điều trị, vì các khối u thường có dạng sợi, có nghĩa là chúng phát triển thêm mô liên kết trong toàn bộ tuyến tụy. Mô liên kết này hỗ trợ sự phát triển của ung thư tuyến tụy, cung cấp hàng rào bảo vệ vật lý, sinh hóa chống lại thuốc và hệ  miễn dịch. Hàng rào bảo vệ này được tạo thành từ một loại tế bào gọi là nguyên bào sợi liên quan đến ung thư (CAF), tương tác với các tế bào ung thư để giúp chúng phát triển và tồn tại.

Tế bào thần kinh làm gia tăng ung thư tuyến tụy-ảnh AN

Tiến sĩ Edna Cukierman, Phó Giáo sư tại Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia và là Đồng Giám đốc của Viện Ung thư Tuyến tụy Marvin và Concetta Greenberg ( Mỹ), người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng, protein, được gọi là Netrin-G1 liên quan đến sự phát triển của các tế bào thần kinh trong não, cho phép CAF cung cấp dinh dưỡng cho tế bào ung thư, cũng như tiết ra các yếu tố ức chế chức năng tế bào miễn dịch chống khối u".

Tiến sĩ Helen Rippon, Giám đốc điều hành của Nghiên cứu Ung thư Toàn cầu, cho biết: "Đây là một phát hiện mới quan trọng trong nghiên cứu ung thư, lần đầu tiên cho thấy cách một phân tử được cho là có liên quan đến não, cũng có thể giúp các khối u phát triển ở các cơ quan khác ở cơ thể".

 phương pháp điều trị chống lại một loại ung thư đặc biệt gây chết người nhờ phát hiện Netrin-G1-ảnh SD

 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Discovery và được tài trợ một phần bởi tổ chức từ thiện Worldwide Cancer Research của Vương quốc Anh, cũng phát hiện ra rằng, một loại kháng thể trung hòa Netrin-G1 có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u tuyến tụy ở chuột. 

Điều này chứng tỏ tiềm năng phát triển các phương pháp điều trị mới cho ung thư tuyến tụy, nhằm mục tiêu vào Netrin-G1. 


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe