Sức Khỏe

Tập thể dục giảm nguy cơ đau tim, tăng hiệu quả vắc-xin COVID-19

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 12:30 | 05/11/2020

Theo các nhà nghiên cứu, tập thể dục thời nay ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, tăng hiệu quả vắc-xin COVID-19.

Một nghiên cứu mới trên Tạp chí Khoa học Thể thao và Sức khỏe cho thấy rằng, tập thể dục thường xuyên làm tăng mức độ các tế bào miễn dịch lưu thông, giúp cơ thể chúng ta có cơ hội tốt hơn để chống lại nhiễm trùng. DK ngày 30-10 cho hay.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các bài tập tăng sức đề kháng - tập trung vào việc xây dựng sức mạnh - không chỉ duy trì cơ bắp khi chúng ta già đi và giúp giảm cân (cơ đốt cháy calo, ngay cả khi chúng ta ngủ), mà còn làm tăng các thành phần quan trọng của hệ  miễn dịch của chúng ta, chẳng hạn như tế bào T sát thủ, chống lại nhiễm trùng.

Tập thể dục rất tốt để xây dựng sức mạnh cơ bắp. (Ảnh: Daily Mail)

Chúng thậm chí có thể làm tăng hiệu quả của vắc-xin COVID-19: một nghiên cứu từ California cho thấy rằng, những tình nguyện viên khỏe mạnh đã thực hiện bài tập tay và vai trong 15 phút - sử dụng dây kháng đàn hồi (hơi giống sợi dây thun khổng lồ) - tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ sau khi chủng ngừa cúm, so với nhóm đối chứng chỉ ngồi một chỗ.

Trong một nghiên cứu gần đây với hơn 1.000 lính cứu hỏa Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người có thể thực hiện từ 40 lần chống đẩy trở lên, có nguy cơ bị đau tim trong 10 năm tới thấp hơn 20 lần so với những người tập ít.

Bài tập tăng sức đề kháng tuyệt vời khác mà mọi người nên cố gắng thực hiện một cách thường xuyên là ngồi xổm, tăng hoạt động của các cơ trong cơ thể chúng ta, ở phía dưới và đùi. Sự kết hợp giữa đứng lên và ngồi xổm cũng sẽ tăng cường các cơ chính ở bụng (giúp uốn và vặn người dễ dàng hơn) và cơ lưng, do đó chúng ta sẽ ít bị đau lưng hơn.

Giúp tăng miễn dịch và hiệu quả của vắc-xin COVID-19. (Ảnh: Daily Mail)

Cách tốt nhất để biết chúng ta khỏe đến mức nào, về tổng thể, là đo độ bám của chúng ta. Điều này dường như là một dấu hiệu tuyệt vời thể hiện sức mạnh tổng thể và sức khỏe của cơ bắp: các nghiên cứu cho thấy những người có tay cầm chắc hơn không chỉ có nguy cơ đau tim và đột quỵ thấp hơn, mà còn đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra nhận thức, bao gồm cả trí nhớ và chỉ số IQ ( chỉ số thông minh).

Bạn có thể đo độ bền bằng lực kế, một thiết bị mà bạn bóp và cho bạn kết quả tính bằng kg (bạn có thể mua trực tuyến khá rẻ). Giống như sức mạnh tổng thể, sức mạnh tay nắm có xu hướng yếu đi khi chúng ta già đi. Một phụ nữ điển hình có sức mạnh tay nắm khoảng 35kg ở độ tuổi 20, sẽ giảm xuống còn 20kg ở độ tuổi 60. Đối với nam giới, con số này có xu hướng lần lượt là 47kg và 39kg.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
9 bài thuốc quý từ hành lá

    9 bài thuốc quý từ hành lá

    Ngoài việc chữa trị được một số bệnh như cảm, nghẹt mũi, trúng gió… Hành lá còn giúp hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư.

    20/07/2021 07:29