Sức Khỏe

Tập ăn đói để chữa bệnh, giảm nguy cơ bị ung thư

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:00 | 13/03/2021

Cách đây chừng 50 năm, nhiều nơi bữa đói bữa no, ai cũng mong được ăn đủ ngày 3 bữa no nê. Bây giờ số người “no” quá nhiều, dẫn đến tỉ lệ béo phì đang tăng dần...

Các nghiên cứu của nhiều nhà khoa học Mỹ đều thống nhất rằng: đói tốt hơn no. No nê sẽ dẫn đến những bệnh gọi là “bệnh mãn tính không lây” như tiểu đường, cao huyết áp, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Những bệnh này được coi là “sự đột tử được báo trước”, trong khi những người bữa đói bữa no, cơm rau, đậu hũ nhưng không đến mức đói giơ xương, lại sống dai. 

Phương pháp gây sốc cơ thể 

Các nghiên cứu kéo dài trong 1 năm liên tục trên 267 người tình nguyện đang bị béo phì, tiểu đường, cao huyết áp. Họ được theo dõi cẩn thận tại nhà bằng cách đo huyết áp, xét nghiệm đường huyết, cân nặng mỗi ngày. Mỗi tháng họ ăn đói 5 ngày, tức là cắt giảm 34-54% calories, thực phẩm chủ yếu là rau và một ít trái cây không ngọt + nước lọc. Sau 6 tháng bệnh tiểu đường, cao huyết áp và đặc biệt vòng eo giảm rõ rệt. Các nhà khoa học gọi đây là cách gây sốc cơ thể. 

Tại sao phải gây sốc? Bởi nếu khuyên các tình nguyện viên bỏ một bữa, bữa sau họ sẽ ăn bù. Vì thế 5 ngày liên tiếp cơ thể bị đói sẽ xuất hiện cơ chế sinh tồn để sống sót. Đó là cơ thể buộc phải thay đổi guồng máy bên trong mà tồn tại. Những tế bào yếu ớt sẽ bị loại trừ, và thay thế bằng tế bào mới, cơ thể buộc phải huy động mỡ dự trữ để sinh năng lượng. Kết quả là vòng 2 giảm rõ rệt. 

Sâu hơn nữa, các nhà khoa học thấy khi ăn đói các tế bào của hệ miễn nhiễm tăng lên, và hoạt động hiệu quả hơn. Đó là nghiên cứu trên những người đã mắc bệnh “no quá”. Còn ở ta, nhiều bạn có vòng eo hơi tròn muốn ăn đói để có eo thon, thì đây là cách “cứu” vòng eo hữu hiệu nhất. Tuy nhiên bạn đừng tiến hành 5 ngày trong 1 tháng, mà nên làm vậy trong nhiều tháng mới luôn có vòng eo chuẩn. Những chị đang than nay đau khớp gối, mai kêu gót chân “có gai” rất nên thực hiện “chiêu” ăn đói này.


Ăn đói, tỉ lệ ung thư giảm

Một số người (trong đó có tôi) thắc mắc: ở những nước văn minh như nước Mỹ, ngoài tiểu đường, bệnh tim mạch ra thì tỉ lệ ung thư cũng cao, trong khi đồ ăn của họ không độc hại, và chứa đầy hóa chất như ở ta? Đó là do nơi đây dư thừa đồ ăn và ăn quá nhiều. 

Giải thích đơn giản như sau: Bạn qua Mỹ thấy họ ăn pizza, hamburger, KFC, uống nước ngọt quá trời luôn. Lượng insulin phải bài tiết liên tục để làm giảm đường trong máu, các hormon khác cũng bài tiết loạn xạ, trong khi hệ miễn nhiễm bị ức chế không bảo vệ cơ thể được, nên tế bào ung thư xuất hiện. Ngặt nỗi là tế bào ung thư có cấu trúc giống insulin, nên hễ ăn nhiều thì insulin tăng, liền kích thích tế bào ung thư phát triển. Vì thế nếu bạn “bỏ đói” cơ thể trong 5 ngày liền, insulin bài tiết ít đi và tế bào ung thư là những kẻ ngốn năng lượng nhiều, chúng đói nên bị tiêu huỷ. 

Ăn đói liệu có thiếu chất? 

Khi khuyên ai đó nên giảm ăn, tôi thường nhận được câu hỏi “liệu có thiếu chất?”, chưa kể sau 1 ngày giảm ăn họ gọi điện thoại kêu “đói vàng mắt!”, có người doạ “sắp xỉu”, người khác hăm “đi vô nước biển”. Bỏ đói một guồng máy đang được nạp năng lượng dư thừa, đương nhiên nó sẽ phản ứng. Tuy nhiên hai chữ “thiếu chất” xin được trả lời ngay: bạn đang dư nhiều chất, cần cho cơ thể dùng hết kẻo sinh bệnh. 

Liệu có ai “xỉu” vì giảm ăn không? Cũng không luôn! Bởi tôi đã từng đưa cho 345 người thực đơn ăn rau 5 ngày + 2 ngày sau mới có cơm, nhưng không ai xỉu, trái lại họ giảm vòng eo tuyệt vời. Trừ khi bạn đã quen ăn ngon, ăn nhiều nay bị “bóp miệng”, nhìn đồ ăn hay ngửi mùi thơm của chúng thì không chịu nổi. Vấn đề chính lại nằm ở quyết tâm, chứ không phải là có làm được không. Tôi đã gặp một nữ tài xế taxi tên Oanh ở Bình Dương thực hiện chế độ ăn đói trong 9 ngày mà vẫn lái xe. Tôi hỏi “có mệt không?”, cô cười “thấy khỏe”. Nếu ai sợ mệt thì tôi có câu trả lời rồi.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe