Sức Khỏe

Tắm với xà bông/sữa tắm hay chỉ tắm nước, cái nào tốt hơn?

Minh Hải

Đăng lúc 18:51 | 15/04/2021

Tắm xà bông/sữa tắm thì thơm đấy, nhưng chưa chắc đã tốt như quảng cáo trên ti vi, thậm chí còn có thể gây hại cho làn da của chúng ta.

Hầu hết chúng ta thường nghĩ rằng chăm sóc da tốt, đồng nghĩa với việc có một làn da sạch sẽ. Tuy nhiên, việc thoa xà bông/sữa tắm lên cơ thể từ đầu đến chân, có thể gây hại nhiều hơn là tốt cho sức khỏe và làn da. Mặc dù xà bông/sữa tắm chắc chắn có mùi thơm, nhưng về cơ bản thì nó không có lợi cho làn da của chúng ta.

Trước hết, khi tắm bằng nước, làn da sẽ được bảo vệ khỏe mạnh, do lớp bảo vệ da tự nhiên được cân bằng. Dùng xà bông/sữa tắm sẽ loại bỏ bụi bẩn trên cơ thể một cách hiệu quả, nhưng đồng thời cũng làm sạch lớp dầu tự nhiên do da tiết ra. Sử dụng xà bông/sữa tắm thường xuyên cũng có thể làm mất cân bằng độ pH  trên da, khiến da bị khô và dễ kích ứng.

Chúng ta sẽ ít bị mùi cơ thể hơn nếu chỉ tắm bằng nước. Lý do là vì tắm bằng xà bông/sữa tắm sẽ khiến cơ thể thơm tho trong thời gian ngắn, nhưng về cơ bản, nó khiến da dễ bị vi khuẩn tấn công hơn. Các thành phần hóa chất trong xà bông/sữa tắm sẽ phá vỡ sự cân bằng giữa dầu da tự nhiên và vi khuẩn sống trên da của chúng ta. 

Không nên tắm bằng xà bông thường xuyên, nhất là với trẻ em có làn da nhạy cảm - Ảnh: Thoroughtly

Điều bất ngờ là các loại xà bông kháng khuẩn lại đặc biệt có hại, vì chúng giết chết cả vi khuẩn có lợi cùng với vi khuẩn có hại. Lớp bảo vệ da tự nhiên mất đi không chỉ gây viêm nhiễm mà còn làm da nhanh lão hóa hơn.

Không chỉ thế, việc tắm xà bông/sữa tắm thường xuyên, đặc biệt trường hợp ngâm mình trong bồn tắm có xà bông sẽ khiến độ pH trong vùng kín mất cân bằng, dễ gây viêm nhiễm. 

Trong khi đó, tắm bằng nước không chỉ bảo vệ da tự nhiên, đảm bảo độ cân bằng pH trên da, mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu vitamin D. Một số chuyên gia y tế tin rằng da của chúng ta chuyển đổi năng lượng mặt trời thành vitamin D, và nếu làm da không tốt do tắm xà bông/sữa tắm thường xuyên, đồng nghĩa quá trình chuyển đổi này cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Bởi vậy, tắm bằng nước mà không dùng xà bông/sữa tắm sẽ có lợi hơn cho làn da chúng ta. 

Lời khuyên mà các chuyên gia y tế và chăm sóc sắc đẹp đưa ra cho những ai vừa muốn sạch, vừa muốn thơm, lại muốn cả khỏe là sử dụng sữa tắm với các thành phần tự nhiên. Ví dụ như trái cây, mật ong hoặc thảo dược. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
7 món ăn giúp đàn ông sinh lý sung mãn

    7 món ăn giúp đàn ông sinh lý sung mãn

    Yếu sinh lý còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh, hiếm muộn. Trong những trường hợp này, làm sao để có thể cải thiện?

    30/04/2021 05:36