Sức Khỏe

Tắm nước đá, ngâm nước lạnh sau khi tập luyện, tốt cho sức khỏe

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 12:18 | 03/03/2021

Tiến sĩ A. Brion Gardner, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình của Trung tâm Chỉnh hình Nâng cao, Mỹ cho biết điều này, dù có nhiều ý kiến trái chiều...

Theo TS A. Brion Gardner, tắm nước đá, ngâm nước lạnh (CWI) hoặc liệu pháp áp lạnh vẫn có những lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Nghiên cứu trong thanh niên tuổi từ 19-24 trong nhiều năm cho thấy những lợi ích sau của liệu pháp trên: 

 Làm dịu các cơ đau và nhức

Theo Gardner, lợi ích lớn nhất của việc tắm nước đá, rất có thể, chỉ đơn giản là làm cho cơ thể cảm thấy dễ chịu. Ông giải thích: “Sau một buổi tập luyện căng thẳng, ngâm mình trong nước lạnh có thể giúp giảm đau nhức, bỏng rát cơ bắp".

Ca sĩ Lady Gaga tắm nước đá-ảnh ED

Giúp ích hệ thống thần kinh trung ương của bạn

Gardner cho biết tắm nước đá cũng có thể giúp ích cho hệ thần kinh trung ương của bạn bằng cách hỗ trợ giấc ngủ, và do đó, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và bớt mệt mỏi hơn. Thêm vào đó, ông ấy nói rằng nó có thể giúp cải thiện thời gian phản ứng và sự bùng nổ của cơ thể trong các bài tập trong tương lai.

 Hạn chế phản ứng viêm

Lý thuyết là giảm nhiệt độ cục bộ sau khi tập thể dục giúp hạn chế phản ứng viêm, giảm số lượng viêm và giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

 Giảm ảnh hưởng của nhiệt và độ ẩm

Tắm nước đá có thể làm giảm tác động của nhiệt và độ ẩm. Gardner giải thích: “Tắm nước đá trước một cuộc thi đấu dài trong điều kiện nhiệt độ hoặc độ ẩm tăng lên, có thể hạ nhiệt độ cơ thể xuống một vài độ, điều này có thể dẫn đến cải thiện hiệu suất thi đấu,” Gardner giải thích.

Nhiều dân tộc có truyền thống ngâm mình nước đá-ảnh HH

Huấn luyện dây thần kinh phế vị của bạn

Một trong những lợi ích chính của việc tắm nước đá là có thể huấn luyện dây thần kinh phế vị của bạn. Chuyên gia sức khỏe và điều hòa Aurimas Juodka,  cho hay. Ông giải thích: “Dây thần kinh phế vị được liên kết với hệ thần kinh phó giao cảm, và việc rèn luyện nó có thể giúp bạn đối mặt với những tình huống căng thẳng một cách đầy đủ hơn".

Tác dụng phụ và rủi ro khi tắm nước đá

Tác dụng phụ đáng chú ý nhất của việc tắm nước đá là cảm giác rất lạnh, khi bạn ngâm cơ thể vào nước lạnh. Nhưng ngoài tác dụng phụ bề ngoài này, có một số rủi ro khác cần xem xét. Gardner giải thích: “Rủi ro chính của việc tắm nước đá sẽ ảnh hưởng đến những người đã có sẵn bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao. Ông nói: “Sự giảm nhiệt độ cơ thể và ngâm mình trong nước đá làm co mạch máu, và làm chậm dòng chảy của máu trong cơ thể". Điều này có thể nguy hiểm nếu bạn bị giảm lưu lượng máu, mà theo Gardner, bạn có nguy cơ bị ngừng tim hoặc đột quỵ.

Tắm nước đá giảm viêm,  huấn luyện dây thần kinh phế vị của bạn

Một rủi ro khác có thể xảy ra là hạ thân nhiệt, đặc biệt nếu bạn ngâm mình trong bồn nước đá quá lâu. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 cũng cần cẩn thận với việc tắm nước đá, vì cả hai đều liên quan đến giảm khả năng duy trì nhiệt độ, khi việc thay đổi nhiệt độ quá khắc nghiệt.

Mẹo khi tắm nước đá

Nếu bạn đã sẵn sàng lao vào bể đá, có một số điều bạn nên biết trước khi ngâm cơ thể mình trong nước đá.

-Nhiệt độ của bể nước đá

Gardner cho biết, nhiệt độ của một bồn nước đá cần xấp xỉ 10–15 ° C hoặc 50–59 ° F.

-Thời gian trong bồn nước đá

Dành quá nhiều thời gian trong bồn nước đá có thể gây ra những hậu quả bất lợi. Đó là lý do tại sao bạn nên giới hạn thời gian của mình không quá 10 đến 15 phút.

-Tiếp xúc với cơ thể

Gardner nói rằng bạn nên ngâm toàn bộ cơ thể vào bồn nước đá, để đạt được hiệu quả co thắt mạch máu tốt nhất. Tuy nhiên, để bắt đầu, bạn có thể dìm bàn chân và cẳng chân vào nước trước. Khi cảm thấy thoải mái, bạn có thể di chuyển về phía ngực từ từ.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55