Sức Khỏe

Tại sao tay thường bị tê khi ngủ?

Minh Hải (Tổng hợp)

Đăng lúc 09:55 | 11/04/2021

Nhiều người đang ngủ bỗng thức giấc, vì lòng bàn tay như có hàng trăm con kiến đang bò, hoặc có khi cả cánh tay bị tê bì.

Một khoảng thời gian ngắn sau cảm giác này sẽ biến mất. Thuật ngữ y khoa gọi hiện tượng đau hoặc tê bì tay khi ngủ là “dị cảm”. 

Theo Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Hoa Kỳ, dị cảm có thể xảy ra với bất kỳ ai, và ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Nó xuất hiện không hề báo trước, và thường được kích hoạt bởi áp lực liên tục lên các dây thần kinh. Về cơ bản, dị cảm vô hại vì chỉ thoáng qua, nhưng nếu một người trải qua hiện tượng này thường xuyên, thì rất có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó có từ trước.

Có nhiều nguyên nhân gây ra dị cảm, chẳng hạn như tư thế ngủ, dây thần kinh bị chèn ép hoặc thiếu các vitamin.

Tư thế ngủ đúng sẽ mang đến giấc ngủ thoải mái. Ngược lại, ngủ nằm sấp hay nằm ngửa, nhưng đặt bàn tay ở dưới đầu hoặc dưới ngực có thể gây áp lực trên các dây thần kinh của chúng ta. Những điều này dẫn đến sự gián đoạn lưu thông máu, và hệ thống thần kinh của chúng ta nhanh chóng có phản ứng lại.

Thiếu vitamin B12 cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến dị cảm khi ngủ. Vitamin B12 có nhiều trong thịt, cá, gia cầm và các sản phẩm từ sữa, có tác dụng giữ cho các dây thần kinh và tế bào máu của chúng ta khỏe mạnh. Sự thiếu hụt Vitamin B12 trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, có thể biểu hiện bằng cảm giác tê hoặc ngứa ran.

Trong một vài trường hợp, việc tê bì cánh tay kéo dài nhiều đêm liền có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý đang ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cơ thể - Ảnh: News Medical Today

Bên cạnh đó, tâm lý cũng đóng vai trò quan trọng đối với giấc ngủ và có thể là nguyên nhân góp phần gây hiện tượng tê tay. Khi chúng ta lo lắng hoặc căng thẳng, cơ thể sẽ kích hoạt phản ứng để giải phóng các hormone nhằm cải thiện tình trạng. Phản ứng sinh lý này liên quan đến việc chuyển hướng lưu lượng máu đến các bộ phận cơ thể khác quan trọng hơn cho sự sống còn của chúng ta. Sự giảm lưu thông ở một số khu vực gây ra cảm giác như kim châm ở chân hoặc tay. Căng thẳng cũng có thể gây căng cơ, dẫn đến đau nhói.

Trong một vài trường hợp, việc tê bì cánh tay và châm chích ở lòng bàn tay kéo dài nhiều đêm liền, có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý đang ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cơ thể. Ví dụ như các dây thần kinh dây trụ chạy từ vai đến khuỷu tay, chịu trách nhiệm cung cấp cảm giác cho bàn tay đang gặp vấn đề. Một số biểu hiện khác đi kèm hiện tượng dị cảm có thể là đau cổ tay, cầm nắm yếu và tê tay. 

Tê bì đột ngột cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thần kinh ngoại biên hoặc đột quỵ. Vì vậy nếu dị cảm kéo dài kèm theo chóng mặt, tê liệt, nói khó, mất thăng bằng và đau đầu dữ dội, hãy tìm sự trợ giúp y tế khẩn cấp.

Các bác sĩ khuyên, nếu gặp tình trạng tê tay khi ngủ có thể giải quyết bằng cách thay đổi tư thế ngủ, lắc lắc cánh tay để thả lỏng các dây thần kinh, giúp tăng lưu lượng máu.

Áp dụng một lối sống lành mạnh bằng việc tập thể dục thường xuyên, để cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể và giúp lưu thông máu. Thói quen ăn uống tốt cũng có thể giúp chúng ta tránh thiếu hụt vitamin và giảm thiểu đau dây thần kinh.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Rau ngót: 5 bài thuốc trị bệnh trong Đông y

    Rau ngót: 5 bài thuốc trị bệnh trong Đông y

    Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, rau ngót vị ngọt, tính mát lành, có tác dụng điều hòa nội tạng, bổ ích cơ thể, tăng cường cơ năng tiêu hóa và bài tiết.

    14/05/2021 09:58