Sức Khỏe

Tại sao nấu bếp gas không tốt cho sức khỏe?

ĐỖ DƯƠNG

Đăng lúc 19:00 | 20/05/2021

Nếu phải lựa chọn giữa bếp từ và bếp gas, nhiều người lựa chọn loại sau, nhưng có thể không mấy người biết các nguy cơ không tốt với sức khỏe và môi trường do dùng gas.

Trang tin 7news (Úc) mới đây chia sẻ những thông tin về các tác động tiêu cực của việc nấu bếp gas với sức khỏe con người cũng như môi trường.

Theo đó, các nghiên cứu khoa học từ Hội đồng khí hậu Úc cho thấy, việc nấu bếp gas không chỉ gây ảnh hưởng tới chất lượng không khí, mà còn gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nghiên cứu nêu: “Các gia đình sử dụng bếp gas đều có nồng độ khí NO2 (nitrogen dioxide) cao hơn khoảng từ 50% đến hơn 400% so với các nhà dùng bếp điện”.

Nấu bếp gas có những nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người và môi trường mà nhiều người không biết - (Ảnh: GETTY IMAGES)

Trên thực tế, mức phát thải khí NO2 từ bếp gas còn khiến mức độ ô nhiễm không khí trong nhà “lên tới mức phạm pháp nếu ở môi trường bên ngoài”.

Theo các nhà nghiên cứu, gas chứa nhiều chất có hại có thể gây ung thư, gây cản trở cho hoạt động của các hormone và làm ô nhiễm môi trường xung quanh.

Gas cũng là nguyên nhân gây hen suyễn, và việc tiếp xúc kéo dài với nó có thể làm bệnh này và các bệnh hô hấp khác nặng hơn.

Hiệp hội hen suyễn quốc gia Úc cảnh báo, gas chính là nguyên nhân gây 12% số ca bị hen suyễn ở trẻ em tại Úc.

“Một đứa trẻ sống trong nhà có sử dụng bếp gas cũng đối mặt với nguy cơ mắc hen suyễn, tương tự với một đứa trẻ sống trong nhà có người hút thuốc lá”, các nhà khoa học so sánh.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra, trẻ em là một trong những nhóm nhân khẩu bị ảnh hưởng sức khỏe nhiều nhất, từ việc nấu gas. Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa gas và các vấn đề trục trặc phát triển giai đoạn đầu đời.

Không phải ai cũng có điều kiện chuyển sang dùng các loại nhiên liệu khác thay thế gas. Do đó, việc cần làm trước tiên là áp dụng các biện pháp phòng ngừa và giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực từ gas.

Theo đó, các nhà khoa học Úc khuyến nghị mọi người nên làm hệ thống thông khí trong nhà tốt hơn, trong đó có việc sử dụng hệ thống quạt thông gió hiện đại hơn cho các bếp gas, mở cửa nhà thoáng đãng hơn trong khi nấu….


ĐỖ DƯƠNG

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55