Sức Khỏe

Súp gà có tác dụng hỗ trợ chữa viêm hô hấp và cảm lạnh

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:00 | 31/12/2020

Các chuyên gia đồng ý rằng, súp gà đáng để bạn thử khi bị ốm và có thể hữu ích khi chán món khác.

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng, sự di chuyển của bạch cầu trung tính bị giảm khi người bệnh ăn súp gà. Điều này cho thấy một cơ chế chống viêm, ít nhất về mặt lý thuyết có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh. Tasteofhome ngày 26-12 cho hay.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska ở Omaha, Stephen Rennard Larson cho biết: “Có những chất trong súp gà có thể ảnh hưởng đến các tế bào trong cơ thể, có tác dụng chữa bệnh. Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ bác sĩ Kiumars Saketkhoo, bác sĩ chuyên khoa phổi và chuyên gia sức khỏe của PIH Health, cho biết: “Đó là một nghiên cứu thú vị. Người Do Thái tin tưởng vào súp gà. Họ gọi nó là 'penicillin của người Do Thái.' "

Súp gà giàu dinh dưỡng-ảnh FN

Trong nghiên cứu, các hạt nhỏ như vi khuẩn hoặc vi rút đã được đưa vào mũi của 15 tình nguyện viên khỏe mạnh. Sau đó họ được cho dùng nước lạnh, nước nóng và súp gà. Kết quả cho thấy, súp gà nóng hiệu quả hơn nước nóng trong việc kích thích một thứ gọi là hệ thống vận chuyển niêm mạc, giúp di chuyển mọi thứ trong đường hô hấp trên và dưới, cho phép cơ thể tự loại bỏ các hạt và nhiễm trùng. Saketkhoo nói: “Hệ thống vận chuyển niêm mạc rất quan trọng để loại bỏ mọi bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, kể cả cảm lạnh. Bất cứ điều gì có thể làm cho đường thở thông thoáng nhanh hơn, có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng hoặc xóa nhiễm trùng hiện có".

Saketkhoo giải thích rằng, việc nhấm nháp chất lỏng nóng giúp làm ấm phần dưới của mũi họng, điều này cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh. Điều này có thể giải thích tại sao nước lạnh kém hiệu quả nhất trong nghiên cứu. 

Các chuyên gia đồng ý rằng, súp gà đáng để bạn thử khi bị ốm và có thể hữu ích khi chán món khác.

Rất tốt để ngừa cảm lạnh-ảnh IT

Kristen Smith, chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ cho biết: “Súp gà có thể cung cấp một lựa chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, khi ai đó đang vật lộn với chứng thèm ăn...". 

Theo Smith, hầu hết các món súp gà đều có thành phần cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Ví dụ, cà rốt cung cấp cho cơ thể bạn vitamin A, một chất dinh dưỡng đóng một vai trò trong phản ứng miễn dịch; và thịt gà có chứa kẽm, có thể giúp chống lại cảm lạnh khi tiêu thụ một lượng lớn. Thịt gà còn có thể giúp sửa chữa các mô cơ thể và chứa axit amin cysteine, mà một số nghiên cứu cho thấy giúp cải thiện cảm lạnh ở dạng bổ sung.


    Tin Mới Nhất
    Tin mới Sức Khỏe