Sức Khỏe

Sự ngọt ngào phản bội lại nhan sắc

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 17:19 | 28/01/2021

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người uống đồ uống có đường, bao gồm cả nước hoa quả đều có liên quan tới mụn và sự lão hóa. GHP vừa cho hay.

Da chảy xệ

Nếp nhăn là một dấu hiệu tự nhiên của sự lão hóa. Chúng xuất hiện, bất kể sức khỏe của bạn ra sao. Tuy nhiên, lựa chọn thực phẩm kém có thể làm nếp nhăn trầm trọng hơn, và đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Quá trình glycation nâng cao (AGEs) là các hợp chất được hình thành bởi phản ứng giữa đường và protein trong cơ thể bạn. Chúng được nghi ngờ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa da. Tiêu thụ một chế độ ăn uống nhiều tinh bột và đường tinh luyện dẫn đến việc sản xuất AGEs, có thể khiến da bạn bị lão hóa sớm. 

AGEs phá hủy collagen và elastin, là những protein giúp da căng và giữ được vẻ tươi trẻ. Khi collagen và elastin bị tổn thương, da sẽ mất đi độ săn chắc và bắt đầu chảy xệ.

Sử dụng nhiều đường không tốt cho sức khỏe-ảnh HL

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ tiêu thụ nhiều carbs hơn, bao gồm cả đường bổ sung, có vẻ ngoài nhăn nheo hơn những phụ nữ ăn kiêng nhiều protein, ít carb hơn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, lượng carbs hấp thụ thấp hơn có liên quan đến việc xuất hiện lão hóa da ít hơn.

Mụn trứng cá

Chế độ ăn nhiều carbs tinh chế, bao gồm thức ăn và đồ uống có đường, có liên quan đến nguy cơ phát triển mụn trứng cá cao hơn. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, chẳng hạn như đồ ngọt đã qua chế biến, làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hơn so với thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn.

Thực phẩm có đường nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu và lượng insulin, gây tăng tiết androgen, sản xuất dầu và viêm, tất cả đều đóng vai trò trong việc phát triển mụn trứng cá.

Đường đẩy nhanh lão hóa-ảnh Nine

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn đường huyết thấp có liên quan đến việc giảm nguy cơ mụn trứng cá, trong khi chế độ ăn có đường huyết cao có liên quan đến nguy cơ cao của chứng phiền toái này. Ví dụ, một nghiên cứu ở 2.300 thanh thiếu niên đã chứng minh rằng, những người thường xuyên tiêu thụ thêm đường có nguy cơ phát triển mụn trứng cá cao hơn 30% . 

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu dân số đã chỉ ra rằng, các cộng đồng nông thôn tiêu thụ thực phẩm truyền thống, không chế biến sẵn, có tỉ lệ mụn trứng cá gần như không tồn tại, so với các khu vực thành thị có thu nhập cao hơn.

Những phát hiện này trùng hợp với giả thuyết cho rằng, chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều đường góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55