Sức Khỏe

Sử dụng tinh dầu sao cho đúng cách?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:00 | 05/06/2021

Trong nhà, thậm chí trong túi xách của nhiều người Việt mình thường thủ sẵn chai dầu gió đủ các nhãn hiệu...

Một người té ngã, lập tức sẽ có  nhiều người nhanh chóng đến xức dầu như một biện pháp cấp cứu. Ngồi trong phòng họp có người hắt hơi, người ngồi cạnh móc túi lấy chai dầu gió xanh đưa cho để hít hà hoặc bôi lên mũi. Đây là một cách làm ấm khu vực vừa hắt hơi khiến nó “êm” luôn. Người bị cảm lại không tiện mua bó lá xông thì đun nước sôi, nhỏ ít giọt dầu xanh vô mà xông. Trẻ đau bụng, các bà mẹ có kinh nghiệm bôi dầu gió vào rốn… Những cách như vậy được gọi là hương liệu pháp (acromatherapy).


Chất nền của tinh dầu bạn biết chưa?

Tuy biết tinh dầu có nhiều tác dụng, nhưng bà con mình lại dùng một cách rất chi là tùy tiện. Chẳng hạn: bôi tinh dầu vào rốn, xức lên mũi khiến trẻ khóc thét vì xót, và từ đó chúng sợ cách áp đặt này. 

Ở vùng nông thôn miền Bắc người già phổ biến kinh nghiệm cho những bà mẹ trẻ rằng: muốn cai sữa cho bé thì lấy tinh dầu bôi vào đầu “tí”, bé ngậm vô bị cay, khiếp quá bỏ bú luôn. 

Ít người biết rằng nhiều loại tinh dầu cần có chất nền (base oil). Chất nền hay còn gọi là chất dẫn (carrier oil viết tắt là CO). Gọi là “nền” vì nó khiến cho da không bị kích ứng và không gây cảm giác xót. Gọi là “dẫn” vì nó giúp tinh dầu thấm qua da tốt hơn. Bản thân CO được bào chế theo phương pháp tinh chế riêng, cũng dùng nguyên liệu tự nhiên như grapeseed oil (dầu hạt nho), sunflower oil (dầu hướng dương), sweet almond oil  (dầu hạnh nhân) để hạn chế tác dụng không tốt của tinh dầu lại còn làm nhiệm vụ “dẫn đường” cho tinh dầu đi vào những vùng cần tới. Nếu không có CO, một số loại tinh dầu có thể làm bỏng da (trẻ em) và đổi màu ở vùng bôi với người lớn. Sau khi đã pha với chất nền, chúng ta mới đưa tinh dầu vô cơ thể.

Cách sử dụng tinh dầu đúng

- Bị hắt hơi, sổ mũi: 

Nhỏ chừng 3-4 giọt tinh dầu vào khăn giấy rồi đưa lên mũi mà hít vào, không xức trực tiếp lên niêm mạc mũi. 

- Xông hơi:

Chuẩn bị sẵn một tấm giấy hình nón, đường kính của nón vừa với ca hoặc ly, chóp nón cắt một lỗ nhỏ vừa với lỗ mũi. Đun sôi 1 ca nước, đặt giấy hình nón bao kín mặt ca nước, nhỏ 4-6 giọt tinh dầu vào nước đang bốc hơi và đưa chóp nón vào 1 bên mũi rồi đổi bên. Tinh dầu bốc hơi tràn vô mũi làm nhiệm vụ sát trùng cả khu vực mũi họng. 

- Massage:

Phải dùng chất nền chừng 40 giọt hòa chung với 20 giọt tinh dầu, thoa lên toàn thân rồi mới làm động tác xoa bóp. 

- Pha nước tắm:

Nhiều người thích dùng tinh dầu hoa hồng hay hoa nhài để tắm cũng cần pha với dầu nền trước khi đưa vào bồn tắm. Và cần nhớ rằng sau khi massage hay tắm đều không được ra nắng, “ông mặt trời” mà “dòm” thấy sẽ chiếu tia UVA gây lão hoá da và UVB gây sạm da. 

- Bảo quản trái cây

Đổ đầy một tô nước lạnh, thêm ít giọt tinh dầu Chanh (lemon), nhúng trái cây đã rửa sạch vào đây, rồi quậy đều. 

Tinh dầu có thể làm cho trí óc thư giãn, và kích hoạt trí nhớ. Chúng ta có thể hít tinh dầu Grapefruit (bưởi), Peppermint (bạc hà) để tâm trí sáng suốt khi tiếp nhận kiến thức, cũng như thư giãn và chú tâm trong lúc lái xe. Hít các loại tinh dầu như Basil (húng quế), Bergamot (cam hương) làm tăng sức tập trung, giúp học sinh học bài mau thuộc.

Bảo quản tinh dầu

Nhiều người tưởng rằng tinh dầu để “muôn năm”, không phải vậy. Sau khi mở nắp, tinh dầu chỉ nên sử dụng trong vòng 6 đến 8 tháng. Giữ tinh dầu ở nơi mát mẻ, cách xa nguồn sáng và nguồn lửa. Tốt nhất là giữ tinh dầu trong chai thuỷ tinh màu nâu hoăc màu đen.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55