Sức Khỏe

Sử dụng nhiều thực phẩm chức năng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe

Gia Nhi (Tổng hợp)

Đăng lúc 15:41 | 27/08/2021

Nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm chức năng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể nếu bị lạm dụng.

Thực phẩm chức năng hiện nay được bán phổ biến trên thị trường ở nhiều nước bao gồm ở Việt Nam. Thực phẩm chức năng được dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể con người và tăng sức đề kháng nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới và các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng chúng không làm tăng tuổi thọ hay làm giảm bệnh tim. 

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cho thấy thực phẩm chức năng tạo ra cho người dùng một sự ảo tưởng về lợi ích cho cơ thể. Thật ra chúng không hỗ trợ tăng thêm chức năng của các bộ phận trong cơ thể. 

Theo New Daily, khi chúng ta dùng thực phẩm chức năng thì chúng ta cũng nên tư vấn ý kiến bác sĩ có nên dùng hay không. Tiến sĩ Geraldine Moses của ngành Dược tại Đại học Queensland (Úc) chia sẻ cho dù chúng ta dùng thực phẩm chức năng với một liều thấp hoặc cao và trong thời gian ngắn hoặc dài, nhưng chúng vẫn có thể gây ra những tác hại cho cơ thể. 

Chẳng hạn, đối với những thực phẩm chức năng giúp bổ sung vitamin A, nếu lạm dụng thì chúng ta có thể bị bong tróc da, suy gan, mất thị lực và tăng huyết áp nội sọ nghiêm trọng. Những thực phẩm chức năng giúp bổ sung nhiều vitamin B3 có thể làm da đỏ bừng, cảm giác nóng rát, ngứa, hạ huyết áp và giãn mạch ở mắt dẫn đến phù hoàng điểm do độc tố. Những thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C có thể gây sỏi thận. Ngoài ra, canxi cần thiết cho xương khỏe mạnh và sức khỏe của tim, nhưng bổ sung nhiều quá có thể dẫn đến trào ngược dạ dày, táo bón, vôi hóa mạch máu và mô mềm, tăng canxi niệu, sỏi thận và suy tuyến cận giáp thứ phát. 

Thực phẩm chức năng cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu chúng ta lạm dụng. (Nguồn: iStock)

Những thực phẩm chức năng có thể làm cho các loại thuốc mà người bệnh đang dùng trở nên độc hơn hoặc kém hiệu quả hơn. Người bệnh chi nhiều tiền để mua những thực phẩm chức năng này trong khi số tiền đó có thể giúp họ tiếp cận được các phương pháp điều trị khác có thể hiệu quả hơn. 

Vì người bệnh nghĩ rằng những thực phẩm chức năng có thể giúp giảm bệnh nên họ kiên trì sử dụng. Vô tình người bệnh trì hoãn sử dụng các phương pháp điều trị hiệu quả hơn, khiến bệnh tật nặng hơn.

Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, bổ sung quá nhiều chất sắt có thể gây nôn ói và ảnh hưởng đến gan cũng như các cơ quan khác trong cơ thể. Phụ nữ đang mang thai nên thận trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng. Cho trẻ em dùng thực phẩm chức năng cũng nên thận trọng vì đa số chúng chưa được kiểm tra kỹ về độ an toàn cho 2 đối tượng trên khi sử dụng. 

Chuyên gia dinh dưỡng Stephanie Pirotta, đang thực hiện nghiên cứu sinh tại Monash University, chia sẻ không có gì tốt bằng thực phẩm. Chúng ta nên cần bổ sung dinh dưỡng thông qua ăn uống đa dạng. 

Chẳng hạn như, nếu chúng ta muốn bổ sung axit béo Omega-3 thì thay vì bổ sung dầu cá, chúng ta nên ăn cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích và cá mòi, cũng như các loại hải sản khác. Chúng ta cũng có thể ăn các loại hạt như hạt lanh, hạt chia và quả óc chó; dầu hạt lanh, dầu đậu nành và dầu hạt cải; trứng, sữa chua, nước trái cây, sữa và đồ uống từ đậu nành.

Theo News Medical, những thực phẩm chức năng dùng để giảm cân, tăng cơ bắp cũng cần cẩn thận sử dụng vì độ an toàn cho sức khỏe và hiệu quả vẫn chưa rõ ràng. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những loại thực phẩm chức năng trên có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, tổn thương gan, ung thư tinh hoàn, và thậm chí tử vong.  

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết thêm những thực phẩm chức năng có thể gây ra vài vấn đề ảnh hưởng quá trình điều trị của người bệnh ung thư. Chẳng hạn, vài loại thực phẩm chức năng có thể làm cho da người bệnh ung thư bị nhạy cảm và vài phản ứng khác trong suốt thời gian xạ trị. Tốt nhất người bệnh nên tư vấn bác sĩ trước khi dùng. Những bệnh nhân ung thư đang trong quá trình hóa trị có thể có nguy cơ tương tác thuốc cao hơn nếu dùng kèm thực phẩm chức năng. Có nhiều lo ngại rằng chất oxy hóa có thể cản trở các phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư. Các bác sĩ ung thư khuyến cáo người bệnh không nên dùng bất cứ thực phẩm chức năng nào cho đến khi quá trình điều trị kết thúc.


Gia Nhi (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe