Sức Khỏe

#Phòng mạch

Sự cô đơn thời cách ly COVID-19 tương đương hút 15 điếu thuốc/ngày

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 12:22 | 17/12/2020

Thống kê của các nhà khoa học Israel cho thấy, 1/3 số người lớn tuổi sống cô đơn sẽ gặp tác hại giống như hút 15 điếu thuốc mỗi ngày...

Điều này sẽ khiến sức khỏe của họ suy giảm, đặc biệt trong thời COVID-19 bị cách ly. Yahoo news vừa cho hay.

“Người bạn đồng hành kỹ thuật số” cho người già ElliQ-ảnh venturebeat

Nhận thấy đây là cơ hội, Robot trí tuệ nhân tạo ElliQ của công ty Israel Intuition Robotics đã ra đời, nhằm mục đích giúp những người cao niên hoạt động về tinh thần và thể chất. Không giống như các robot xã hội khác, ElliQ được thiết kế dành chủ yếu cho người lớn tuổi.

Dor Skuler, giám đốc điều hành của Intuition Robotics cho biết: “Chúng tôi đã bị giãn cách xã hội ở Israel, và tôi đã dành nhiều ngày để suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra sau cuộc khủng hoảng bệnh dịch. Việc cách ly những người lớn tuổi đã diễn ra trong một thời gian dài, mà không có đủ hành động từ chính phủ hay xã hội. Chúng tôi đang tập trung sự chú ý của mình vào người dùng của ElliQ”.

Nhiều chàng trai đã cưới Hatsune Miku - nhân vật được tạo hình bằng công nghệ Hologram-ảnh CBC

Mặc dù ElliQ không được thiết kế để giống hình người, nhưng Intuition Robotics nhận thấy rằng, người bạn đồng hành kỹ thuật số có hiệu quả trong việc giảm bớt sự cô đơn. Đa số những người dùng thử nghiệm trong độ tuổi từ 80 đến 90, và mỗi người trong số họ đã dành ít nhất 90 ngày liên tục với thiết bị thông minh. 

Các thử nghiệm cho thấy người lớn tuổi tương tác với ElliQ trung bình tám lần mỗi ngày, khi robot nhắc nhở họ uống thuốc, tập thể dục và liên lạc với những người thân yêu. Nó cũng có thể cung cấp thông tin, thực hiện các cuộc trò chuyện dựa trên sở thích và thói quen của một cá nhân và chơi nhạc. “Chúng tôi nhận thấy rằng, không nên đánh giá thấp sự thừa nhận - ai đó hoặc điều gì đó quan tâm đến bạn,” Skuler nói. “Những điều nhỏ nhặt có ý nghĩa to lớn đối với việc cải thiện chất lượng cuộc sống, chẳng hạn như hỏi người dùng xem họ có ngủ ngon không, hoặc họ ăn gì vào bữa trưa... ”.

ElliQ đang tâm sự với người già-ảnh IR

“Ngay cả khi không có tin tức quan trọng nào để nói, mọi người cần có một thứ gì đó trao đổi. Với ElliQ, chúng tôi đang thêm dữ liệu, tin tức và thông tin về cộng đồng và người cần liên hệ - điều này giúp giảm bớt lo lắng cho người sử dụng. Chúng tôi cũng đang phát triển nội dung để giảm bớt sự nhàm chán của ElliQ".


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19