Sức Khỏe

Sống bừa bãi là dấu hiệu của thông minh?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:29 | 24/10/2020

Trên mạng, tôi nghe nói có lối sống bừa bãi, cẩu thả là dấu hiệu của trẻ thông minh, thậm chí thiên tài, đúng không ạ?H.Huyên (Long An)

Trên mạng, tôi nghe nói có lối sống bừa bãi, cẩu thả là dấu hiệu của trẻ thông minh, thậm chí thiên tài, đúng không ạ? 

H.Huyên (Long An)


- Người ta lý luận: ném, vứt, bày bừa, quan sát, lắng nghe tiếng động va đập của vật là cách trẻ khám phá thế giới; trong khi đặt vật nhẹ nhàng, sắp xếp chỉn chu không có lợi cho việc này. Trẻ thích khám phá thường thông minh. Tuy vậy, nếu gắn kết kiểu này thì hơi khiên cưỡng. Chống lưng trẻ bừa bộn với kiểu lý luận “Nó thông minh…”, e rằng lớn lên sẽ thành nếp, không chừng rắc rối nhiều hơn là thông minh sáng tạo!                                  

Bé nhà tôi rất mê xem chương trình động vật hoang dã. Tôi thấy chúng chứa nhiều hình ảnh bạo lực nên cấm, nhưng ông xã phản đối bảo là trẻ cần cứng cáp...

Th.Nguyên (Đồng Nai)

- Không khó nhìn thấy cảnh bầy sư tử xâu xé chú linh dương xấu số, mắt còn mở trừng trên các chương trình động vật hoang dã… và tất cả đập vào mắt trẻ. Xem TV, lỡ có pha tươi mát, bạo lực, phụ huynh chuyển kênh, bịt mắt, đáng trống lãng…Nhưng với những pha máu me này, nhiều ông bố bà mẹ lại cho qua. Không hay chút nào khi tâm trí trẻ in hằn hình ảnh phanh thây xé xác, sớm bị gieo vào đầu sức mạnh tàn bạo, mạnh được yếu thua bằng móng vuốt răng nanh. Rất nên có một chế độ kiểm duyệt, đừng để mặc những ông thầy sư tử Châu Phi, báo Cheetah, hổ Bengal dạy trẻ những bài học thú tính.

Tôi nghe nói rằng khi mình bệnh tật thì cũng phải biết chọn bạn mà chơi, để không ảnh hưởng sức khỏe của mình, tại sao vậy bác sĩ?

Th.Long (Hà Nội)

- Có một số bạn mà khi gần họ, ta cảm thấy người không khỏe, do họ truyền cho ta năng lượng tiêu cực. Đó là bạn bất lợi (ép nhậu, dụ gái gú, ma túy...), bạn âm tính (hay than thở, bi quan, bế tắc), bạn nghiêm trọng (nghiêm trọng hóa bệnh tật…), bạn biết tuốt (tài lanh chẩn bệnh)... Người đang bệnh mà gần các “chiến hữu” kiểu này, thì sức khỏe ra sao đủ hiểu ha!


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48