Sức Khỏe

Sau tiêm vaccine ngừa Covid, uống nước dừa để tránh đông máu?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 16:27 | 28/06/2021

Nghe có người khuyên, sau tiêm vaccine Covid, nên uống nước dừa. Ý phòng hờ phản ứng đông máu hay ý gì khác vậy?

Hiện 2 vaccine cùng xài vector virus là AstraZeneca và Johnson & Johnson, đang gặp chút nọ kia với phản ứng phụ, có cái tên xoắn lưỡi- giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch do vaccine (VITT/ VIPIT) hay huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS).

Kháng thể khó dễ tiểu cầu

Sự thể được quy cho vaccine sinh kháng thể chống yếu tố tiểu cầu 4 (PF4), hoạt hóa mạnh làm giảm tiểu cầu, sinh cục máu đông. 

Đau đầu dữ dội, xuất huyết li ti

Huyết khối TTS có thể  lạc đến não, bụng, chân, thường xảy ra sau 4-27 ngày sau tiêm. Triệu chứng thay đổi, tùy nơi cục máu đông vón ghé qua, gồm đau đầu dữ dội dai dẳng không thuyên giảm dù có thuốc giảm đau, mắt mờ, nói khó, co giật, khó thở, đau ngực, đau bụng, phù chân, đốm máu li ti dưới da càng xa vị trí tiêm càng khả dĩ...


Để mắt nhiều hơn với người trẻ

TTS được cho là rất hiếm, 4-6/1 triệu liều (?). Không có liên hệ đậm nét về tuổi và giới tính, nhưng như TTS có vẻ để mắt nhiều hơn tới người < 60 tuổi và ra tay với phụ nữ nặng hơn. Đây là lý do một số quốc gia đưa ra khuyến cáo, đại để AstraZeneca cho cô chú trên 60 tuổi và “không  AstraZeneca” cho nhóm trẻ hơn. Trong đó  Pfizer là ứng viên sáng giá cho phân khúc U 60 này.

Nhân tiện, vaccine Pfizer và Moderna lác đác cũng xuất hiện TTS, và riêng tây chúng cũng có phản ứng phụ viêm cơ tim, dù ít  nghiêm trọng.

Nước dừa làm ...loãng cục máu đông?

Lòng vòng rồi phải quay lại ý chính. Trước và sau tiêm chủng, hẳn mong mỏi của nhiều người là làm gì đó, trước trợ lực cho hệ miễn dịch, sau  cho sức khỏe chân cứng đá mềm. Có khá nhiều lời khuyên nên làm thế này, không nên ăn uống thứ kia. Vậy nước dừa có nằm trong số này? 

Sách vở mà nói, thì liên kết giữa nước dừa và huyết khối/tiểu cầu là rất yếu, nếu không nói bằng 0. Vạch ngang bới dọc cũng khó tìm thấy gì trong nước dừa  khả dĩ can thiệp vào TTS.  Không biết có phải người ta móc xích thông tin  nước dừa làm ...loãng máu, cách mà các cô đến kỳ được bảo tránh uống nước dừa? Đang bị cục máu đông dọa mà có “quý nhơn”làm loãng máu thì quý hóa còn gì?

Gút lại, uống nước dừa sau tiêm ngừa là ý hay, có điều nhằm cung cấp nước và điện giải hỗ trợ sức khỏe thì hữu lý hơn.

Xin nhắc, nếu chẳng may, người ta vẫn có phác đồ điều trị riêng cho TTS. Việc cần làm của người sau tiêm ngừa là theo dõi sát sức khỏe, có biến đến ngay bệnh viện gần nhất.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55